Liên hợp quốc cần tiếp tục cải tổ hoạt động gìn giữ hòa bình

Thứ ba, ngày 26/04/2016
A- A A+

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là thông điệp của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon trong bài phát biểu tại cuộc họp "Đánh giá các hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc" diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc ở thành phố New York (Mỹ) ngày 11/4.
Ông Ban Ki-moon nhấn mạnh rằng trong 10 năm qua số các cuộc nội chiến đã tăng gấp ba và các nhu cầu nhân đạo đã tiêu tốn tới 20 tỷ USD. 
Cùng đó, những vấn đề mà thế giới phải đương đầu cũng tăng theo cấp số nhân. Các cuộc xung đột ngày càng có xu hướng xuyên quốc gia và khó có thể giải quyết thông qua những công cụ truyền thống sẵn có. 
Do đó, theo ông, các quốc gia thành viên đã tiến hành nhiều đánh giá "toàn diện" để tìm cách cải tổ hiệu quả các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Trong báo cáo về công tác gìn giữ hòa bình hồi tháng 9/2015, ông Ban Ki-moon đã nêu một chương trình nghị sự nhấn mạnh ba lĩnh vực hành động chủ chốt gồm: tái tập trung vào việc ngăn ngừa và làm trung gian hòa giải cho các cuộc xung đột; thúc đẩy hợp tác đối tác hiệu quả hơn, đặc biệt là với các tổ chức khu vực; củng cố việc lên kế hoạch và quản lý các chiến dịch gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. 
Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá trong sáu tháng kể từ khi báo cáo được công bố, gần 90% chương trình nghị sự này đã được xúc tiến.
Đặc biệt, những nỗ lực ưu tiên việc thực thi những sứ mệnh bảo vệ dân thường đã đạt tiến triển.
Tổng thư ký cũng nhấn mạnh đến những lĩnh vực mà ông cho là "có ý nghĩa quyết định đối với sự thành công" của các hoạt động gìn giữ hòa bình, như là cần phải khôi phục các cơ chế phòng ngừa xung đột và tăng cường sự ủng hộ chính trị từ các quốc gia thành viên hay tăng cường can dự với các tổ chức khu vực thông qua các cuộc tham vấn thường xuyên hơn. 
Liên hợp quốc cũng sẽ tìm cách thúc đẩy đối thoại giữa các quốc gia đóng góp binh sỹ gìn giữ hòa bình, giữa Hội đồng Bảo an và Ban thư ký.
Cũng theo người đứng đầu Liên hợp quốc, "tiêu diệt tận gốc" tình trạng binh sỹ gìn giữ hòa bình có những hành vi lạm dụng tình dục ở những nước đóng quân cũng là một ưu tiên khác, và các quốc gia thành viên cần phải nhanh chóng đưa ra xét xử những binh sỹ phạm tội ác này. 
Việc Hội đồng Bảo an hồi đầu năm thông qua nghị quyết 2272 là bước quan trọng trong nỗ lực tập thể nhằm ngăn chặn và đấu tranh với các hành vi lạm dụng tình dục.
Một lĩnh vực khác mà ông Ban Ki moon nhấn mạnh là cần tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các hoạt động gìn giữ hòa bình và ban lãnh đạo sứ mệnh này. 
Ngoài ra, ông khuyến cáo cần phải đặt những giải pháp và chiến lược chính trị vào vị trí trung tâm trong các nỗ lực hòa bình và an ninh của Liên hợp quốc. 
Các hoạt động gìn giữ hòa bình chỉ có thể thành công nếu được đi kèm với quyết tâm chính trị mạnh mẽ và thống nhất của cộng đồng quốc tế.

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình