Đoàn công tác Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Binh chủng Công binh thăm Đội Công binh Hàn Quốc tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Nam Xu-đăng

Thứ sáu, ngày 30/11/2018
A- A A+

Từ ngày 04/11/2018 đến 22/11/2018, Bộ Quốc phòng đã cử Đoàn công tác Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Binh chủng Công binhtới Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Nam Sudan (UNMISS), nhằm tham quan kinh nghiệm thực tế của Đội Công Binh Hàn Quốc đang hoạt động tại Bor, thuộc bang Jonglei của Nam Xu-đăng. Đoàn do Đại tá Nguyễn Bá Hưng, Phó Cục trưởng, Cục GGHB Việt Nam làm Trưởng đoàn.

Ngày 04/11/2018, Đoàn đã có mặt tại Incheon, Hàn Quốc để tham dự lễ xuất quân của Đội Công binh Hàn Quốc, tổ chức tại Trung tâm gìn giữ hòa bình nước này. Đây là đợt thay quân lần thứ 10 của lực lượng Công binh Hàn Quốc tham gia hoạt động GGHB LHQ tại Nam Sudan.

Đoàn công tác chụp ảnh cùng Ban chỉ huy Đội công binh Hàn Quốc

Tại Nam Xu-đăng, Đoàn đã được nghe giới thiệu tổng quan về cơ cấu tổ chức lực lượng, trang thiết bị, tình hình hoạt động của đơn vị, địa phương nơi đóng quân và các thành tựu mà công binh Hàn Quốc đã đạt được trong thời gian qua. Đoàn đã được tham quan cơ sở vật chất nhà ở, khu làm việc, nhà bếp, bệnh viện dã chiến cấp 1, kho tàng, nhà xe, các trang thiết bị máy móc và các khu thể thao của đơn vị. Để hiểu hơn về các nội dung công việc cụ thể của đơn vị, Đoàn đã gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với từng phân đội cũng như ban chỉ huy để học hỏi kinh nghiệm trong quá trình chuẩn bị triển khai và thực hiện nhiệm vụ của đơn vị trong và ngoài thực địa, kinh nghiệm chuẩn bị và tiến hành đổi quân, công tác đóng quân canh phòng, bổ sung trang thiết bị, phụ tùng thay thế và các thiết bị tự bảo đảm. Đặc biệt, đoàn đã được thăm quan trực tiếp quá trình từ triển khai, phổ biến nội dung, nhiệm vụ, kiểm tra quân số, trang thiết bị, quy định hành quân và phương pháp chỉ huy thực hiện nhiệm vụ tại thực địa của một bộ phận được giao nhiệm vụ làm đường ngoài đơn vị.

Đoàn công tác thăm Trung tâm dạy nghề cho người dân địa phương của Đội Công binh Hàn Quốc

Ngoài ra, Đoàn tham quan một Trung tâm dạy nghề cho người dân địa phương tại Bor do đội Công Binh HQ tổ chức. Trung tâm đào tạo thợ xây dựng, thợ điện, thợ hàn, thợ làm bánh, thợ mộc và nông nghiệp – những lĩnh vực cần thiết cho người dân trên địa bàn. Theo chia sẻ của Đại tá Park Sunnam, Chỉ huy trưởng Đội Công binh Hàn Quốc, mỗi năm, Trung tâm đào tạo được hàng trăm học viên, góp phần không nhỏ vào nâng cao cơ hội việc làm cũng như tăng cường mối quan hệ giữa đơn vị với chính quyền và người dân địa phương tại nơi đóng quân.

Đoàn công tác tham quan đơn vị lẻ của Đội Công binh Hàn Quốc tại Pibor

Chuyến thăm của Đoàn công tác đã đạt được nhiều kết quả thiết thực. Đoàn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nắm được cơ cấu tổ chức, cách thức triển khai nhiệm vụ trên tất cả các mặt như tham mưu, chính trị, hậu cần và kỹ thuật của Đội Công binh Hàn Quốc. Bên cạnh đó, Đoàn đã hiểu hơn về hệ thống chỉ huy, chỉ đạo của Phái bộ LHQ đối với một đơn vị của nước cử quân, cũng như mối quan hệ phối hợp giữa các đơn vị trong địa bàn đóng quân với nhau trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Đây sẽ là những kinh nghiệm có giá trị, góp phần thiết thực vào việc chuẩn bị lực lượng Công binh của Việt Nam sẵn sàng tham gia hoạt động GGHB LHQ trong thời gian tới.

Trần Giang – Nguyễn Duy (từ Nam Sudan)

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình