Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đón đoàn công tác Hoa Kỳ do Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu tới thăm và làm việc

Thứ tư, ngày 03/10/2018
A- A A+

Trong khuôn khổ chương trình Đối thoại chính sách quốc phòng năm 2018 giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, ngày 03/10/2018, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ do Ngài Randall Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề an ninh tại châu Á và Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc với Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam. Hoa Kỳ là một trong những đối tác rất tích cực hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực GGHB LHQ ngay từ khi Việt Nam cử lực lượng tham gia vào lĩnh vực này. Mục đích của chuyến thăm và làm việc nhằm tiếp tục tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Bộ Quốc phòng hai nước trong lĩnh vực GGHB LHQ.

Chỉ huy, cán bộ Cục GGHB Việt Nam đón đoàn Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ

Đại tá Nguyễn Bá Hưng, Phó Cục trưởng đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn. Tham gia buổi làm việc, phía Việt Nam còn có đại diện Chỉ huy các Phòng, Ban chức năng và Trung tâm Huấn luyện thuộc Cục GGHB Việt Nam. Về phía Hoa Kỳ, có một số cán bộ, sỹ quan thuộc văn phòng của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng và cơ quan Tùy viên Quốc phòng Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Bá Hưng, Phó Cục trưởng trao đổi với Trưởng đoàn Hoa Kỳ  tại buổi làm việc

Đại diện của Cục GGHB Việt Nam nhấn mạnh đến kết quả triển khai lực lượng thời gian qua, đặc biệt là việc triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 tới thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng ngày 01/10 vừa qua. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đóng góp lực lượng tới Phái bộ thực địa dưới hình thức đơn vị. Đồng thời, Đại diện Cục GGHB Việt Nam nhắc lại những kết quả hợp tác tốt đẹp, thực chất và hiệu quả giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong lĩnh vực GGHB LHQ, khẳng định Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đối tác đầu tiên ký Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ với Việt Nam và đã hỗ trợ Việt Nam cả về vật chất như xây dựng Tòa nhà giảng đường, viện trợ bộ trang bị cho BVDC2 và phi vật chất như mở các lớp tiếng Anh, các chương trình Trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm, mời các sỹ quan Việt Nam tham gia vào các Khóa huấn luyện, đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ GGHB.

Trung tá Hồ Trường Nguyên, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế giới thiệu với đoàn Hoa Kỳ tại buổi làm việc

Đại diện cho đoàn Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, Ngài Randall Schriver bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được đến thăm và làm việc với Cục GGHB Việt Nam và là đoàn công tác quốc tế đầu tiên đến thăm Cục GGHB Việt Nam sau khi Việt Nam triển khai thành công đơn vị đầu tiên đến Phái bộ GGHB LHQ. Trưởng đoàn Hoa Kỳ đánh giá cao những kết quả Cục GGHB Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, nhất là trong công tác huấn luyện, nâng cao năng lực cho lực lượng GGHB của Việt Nam và triển khai thành công đội hình các bác sỹ, nhân viên quân y tới Phái bộ thực địa trong bối cảnh Việt Nam chỉ mới tham gia lĩnh vực GGHB LHQ trong thời gian ngắn với nhiều khó khăn về hành lang pháp lý, thủ tục hành chính và ngân sách. Bên cạnh việc đánh giá cao những kết quả hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian qua, Ngài Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ mong muốn hai Bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới với một số nội dung thiết thực như Hoa Kỳ duy trì các lớp tiếng Anh cho lực lượng GGHB của Việt Nam, tập trung vào Đội Công binh với quân số gần 300 cán bộ, chiến sỹ; Hoa Kỳ cũng sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong công tác nâng cao năng lực, chuẩn bị vật chất, trang bị cho Đội Công binh để có thể sớm triển khai đến một Phái bộ phù hợp theo lộ trình Việt Nam đã đề ra.

Khẳng định chủ trương của Việt Nam là tiếp tục tham gia sâu rộng vào hoạt động GGHB LHQ, Đại tá Nguyễn Bá Hưng thông báo về việc Việt Nam tiếp tục được  LHQ, các tổ chức quốc tế và các nước đối tác đánh giá cao về ý chí chính trị nhất quán, cam kết đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới. Một trong những kết quả cụ thể là Việt Nam được 53 nước châu Á-Thái Bình Dương đã nhất trí đề cử Việt Nam là ứng cử viên duy nhất của Nhóm vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và Việt Nam là một trong bốn quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (cùng với Indonesia, Thái Lan và Căm-pu-chia) được LHQ chọn là Trung tâm huấn luyện GGHB của khu vực trong khuôn khổ Chương trình đối tác ba bên. Đồng chí Phó Cục trưởng tin tưởng rằng Hoa Kỳ với bề dày kinh nghiệm trong việc hỗ trợ các quốc gia tham gia vào hoạt động GGHB LHQ sẽ hỗ trợ tích cực cho Bộ Quốc phòng Việt Nam nói chung và Cục GGHB Việt Nam nói riêng trong thời gian tới. Đồng thời, Trưởng đoàn Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ BVDC2 thê đội 2 trong công tác huấn luyện và quan tâm hỗ trợ Đội Công binh GGHB của Việt Nam như đã từng hỗ trợ BVDC2.

Ngài Randall Schriverđã vui vẻ nhận lời và hứa sẽ báo cáo lên các cấp để tiếp tục triển khai các nội dung hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

Trưởng đoàn hai Bên trao nhận quà tặng

Trước khi kết thúc chuyến thăm và làm việc, Cục GGHB Việt Nam đã đưa Ngài Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng và đoàn đi thăm quan một số địa điểm và cơ sở vật chất của Cục GGHB Việt Nam, trong đó có tòa nhà giảng đường do Hoa Kỳ tài trợ xây dựng./.

Lâm Sơn Khánh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình