Cục Gìn giừ hòa bình Việt Nam đón Đoàn Tư lệnh Binh chủng các lực lượng vũ trang Liên bang Nga đến thăm và làm việc

Thứ năm, ngày 11/10/2018
A- A A+

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam từ ngày 09-12/10/2019, sáng ngày 10/10/2018, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Liên bang Nga do Trung tướng Yu. M. Stavitskiy, Tư lệnh Binh chủng Công binh các lực lượng vũ trang Liên bang Nga dẫn đầu đầu đã tới thăm và làm việc với Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam. Mục đích của chuyến thăm nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ, nội dung đã được Bộ Quốc phòng hai nước ký kết trong Bản Ghi nhớ vào tháng 11/2017.

Đại tá Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam đã chủ trì tiếp và làm việc với đoàn. Tham gia buổi làm việc, phía Việt Nam có Chỉ huy trưởng Trung tâm, Trưởng các Phòng, Ban chức năng thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và đại diện của Bộ Tư lệnh Công binh.

Đoàn Nga chào xã giao Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu.

Tại buổi làm việc, Đại tá Hoàng Kim Phụng bày tỏ vui mừng khi hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày được quan tâm thúc đẩy. Đặc biệt, đây là nội dung được Lãnh đạo hai nước đề cập trong Tuyên bố chung về kết quả chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Liên bang Nga hồi tháng 9/2018 vừa qua và chỉ 10 tháng đầu năm 2018, đây là lần thứ 5, Bộ Quốc phòng hai nước tiến hành trao đổi đoàn nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam chủ trì làm việc với đoàn Tư lệnh Binh chủng Công binh Nga.

Đại diện phía Việt Nam nhấn mạnh kết quả triển khai lực lượng GGHB Việt Nam thời gian qua, trong đó đáng chú ý là việc triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDC2) đi làm nhiệm vụ tại Nam Xu-đăng ngày 01/10/2018. Theo đó, đến ngày 15/10/2018, Việt Nam triển khai toàn bộ nhân sự và cơ bản các trang bị y tế tới Phái bộ để thay thế BVDC2 của Vương quốc Anh. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đóng góp lực lượng bằng hình thức đơn vị tới một phái bộ thực địa sau hơn 4 năm chuẩn bị tích cực, bền bỉ. Đồng thời, Đại tá Hoàng Kim Phụng giới thiệu khái quát về quá trình hình thành, phát triển cũng như cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ và mối quan hệ công tác của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, kết quả hợp tác trong lĩnh vực GGHB Liên hợp quốc, và các định hướng tương lai của Việt nam trong lĩnh vực này.

Cũng tại buổi làm việc, Đại tá Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh, mục tiêu tiếp theo của Việt Nam là triển khai Đội Công binh GGHB tới một phái bộ thực địa, dự kiến vào năm 2020 và đang tập trung đẩy mạnh công tác chuẩn bị cho đơn vị này. Phía Việt Nam mong muốn Liên bang Nga nghiên cứu khả năng hỗ trợ nâng cao năng lực cho Đội Công binh GGHB Việt Nam dưới các hình thức đào tạo cán bộ; trao đổi chuyên môn; chia sẻ kinh nghiệm trong quản lý, chỉ huy, điều hành lực lượng công binh thực hiện nhiệm vụ ngoài lãnh thổ; tư vấn quy trình mua sắm trang bị và công tác bảo đảm hậu cần kỹ thuật cho Đội Công binh GGHB Việt Nam.

Về phía Liên bang Nga, Trung tướng Yu. M. Stavitskiy đánh giá cao nỗ lực và quyết tâm chính trị của Việt Nam, chúc mừng Việt Nam triển khai thành công BVDC2 cũng như các kết quả đạt được trong lĩnh vực GGHB Liên hợp quốc. Trưởng đoàn Nga khẳng định, Liên bang Nga có nhiều kinh nghiệm, nguồn lực trong lĩnh vực công binh và sẵn sàng hỗ trợ trong công tác huấn luyện, tập huấn nâng cao năng lực cho lực lượng công binh GGHB Việt Nam.

Trưởng đoàn Nga ghi nhận các đề xuất của Việt Nam, đồng thời mong muốn cụ thể hóa các nội dung hợp tác trong Bản ghi nhớ Bộ Quốc phòng hai nước đã ký thành các hoạt động hợp tác cụ thể, thực chất trong tương lai.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam tặng quà lưu niệm cho Trung tướng Yu. M. Stavitskiy, Tư lệnh Binh chủng Công binh các lực lượng vũ trang Liên bang Nga

Chỉ huy, cán bộ Cục GGHB Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn Tư lệnh Binh chủng Công binh Nga

Cùng ngày 10/10/2018, đoàn Nga đã làm việc với Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam cũng như thăm và làm việc với Lữ đoàn 249 nhằm tìm hiểu khả năng hỗ trợ Đội công binh GGHB Việt Nam trong công tác chuẩn bị tham gia các hoạt động GGHB Liên hợp quốc.

Đoàn Tư lệnh Binh chủng Công binh Nga thăm và làm việc với Lữ đoàn Công binh 249.

Trước đó, ngày 09/10/2018, đoàn Tư lệnh Binh chủng Công binh Nga đã có buổi chào xã giao Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động GGHB LHQ tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Công binh Việt Nam./.

Đức Hưởng

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình