Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam làm việc với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế

Thứ tư, ngày 16/05/2018
A- A A+

Sáng 14/5/2018, Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam  và đại diện một số Phòng, Ban của Cục đã có buổi làm việc với Uỷ ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) tại Việt Nam do ông Gianni Volpin – Trưởng Đại diện dẫn đầu.


Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Đại tá Nguyễn Như Cảnh cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của ICRC trong thời gian qua, nhất là trong công tác huấn luyện, đào tạo lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam. Đại diện ICRC cũng thể hiện thiện chí hợp tác lâu dài với phía Việt Nam trong huấn luyện, chia sẻ kinh nghiệm và thông tin cho lực lượng của Việt Nam trong lĩnh vực GGHB.

Hai bên đã trao đổi và thống nhất về một số nội dung hợp tác trong đó chú trọng huấn luyện nâng cao trình độ quân y, hiểu biết về Luật nhân đạo Quốc tế cho lực lượng của Việt Nam. Trên cơ sở đó, trong năm 2018, ICRC sẽ phối hợp với Cục GGHB Việt Nam tổ chức một khóa huấn luyện về Luật nhân đạo Quốc tế cho cán bộ BVDCC2.2 của Việt Nam vào tháng 10 năm 2018 và  dự kiến tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm về xử lý ngoại khoa dã chiến trong tháng 11/2018 tại Cục GGHB Việt Nam.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thống nhất sẽ phối hợp tổ chức thêm các khóa huấn luyện về Luật nhân đạo Quốc tế cho cán bộ, chiến sĩ của Đội Công binh vào thời gian phù hợp, để chuẩn bị cho đội Công binh Việt Nam triển khai đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ, dự kiến vào cuối năm 2019, đầu năm 2020.

Hai bên cũng nhất trí sẽ nghiên cứu để trình cấp trên xem xét khả năng ký kết Bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực GGHB, chú trọng các nội dung hợp tác về đào tạo, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao năng lực GGHB của Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, ông Volpin đã cảm ơn Cục GGHB Việt Nam trong thời gian qua đã luôn phối hợp chặt chẽ với ICRC trong triển khai các chương trình hợp tác về GGHB và tin tưởng rằng các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới sẽ ngày một phát triển, góp phần thiết thực nâng cao năng lực cho lực lượng GGHB của Việt Nam.

Hải Anh


Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình