Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Quốc phòng New Zealand thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Thứ tư, ngày 31/10/2018
A- A A+

Trong khuôn khổ các hoạt động của Đoàn Bộ Quốc phòng Tham vấn Hợp tác Quốc phòng Việt Nam – New Zealand tại Hà Nội, sáng ngày 30/10/2018, Ông Eamon O’Shaughessy, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Quốc phòng New Zealand, Trưởng đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng New Zealand đã đến thăm Cục GGHB Việt Nam. Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chủ trì tiếp Đoàn, cùng dự có đại diện chỉ huy các cơ quan trực thuộc Cục và cán bộ một số cơ quan, đơn vị liên quan. 

Đoàn đại biểu New Zealand do ông Eamon O’Shaughessy dẫn đầu chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Cục GGHB Việt Nam

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại tá Hoàng Kim Phụng đã cảm ơn Bộ Quốc phòng New Zealand trong thời gian qua đã giúp đỡ Việt Nam trong công tác huấn luyện, đào tạo nâng cao năng lực ngoại ngữ cho lực lượng cán bộ QĐND Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ. Đại tá Hoàng Kim Phụng cho biêt, việc New Zealand hàng năm mời cán bộ Việt Nam dự các Khóa tập huấn về GGHB tại New Zealand đã góp phần tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước, tuy nhiên, Đại tá mong muốn, trong thời gian tới, hai nước sẽ triển khai thêm nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ theo tinh thần Thỏa thuận Thực thi về Hợp tác huấn luyện GGHB đã ký giữa hai bên vào tháng 10/2017, tương xứng với tiềm nằng của hai nước.

Trưởng đoàn New Zealand, ông Eamon O’Shaughessy đã bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Cục GGHB Việt Nam. Ông chúc mừng Việt Nam đã triển khai thành công Bệnh viện dã chiến Cấp 2 số 1 tới Phái bộ GGHB LHQ tại Công hòa Nam Sudan (UNMISS) và cho biết, New Zealand rất tự hào vì có một đối tác có năng lực như Việt Nam. Ông vui mừng nhận thấy các hoạt động hợp tác giữaNew Zealand và Việt Nam trong lĩnh vực GGHB LHQ đã có kết quả tốt đẹp thể hiện qua việc các Sỹ quan Việt Nam đã từng tham gia các khóa huấn luyện GGHB LHQ tại New Zealand đang hoạt động có hiệu quả tại các Phái bộ LHQ.

Hai bên trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ

Liên quan đến việc triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1, Đại tá Hoàng Kim Phụng cũng bày tỏ sự cảm kích trước những hỗ trợ từ ông David Shearer, trưởng Phái bộ UNMISS (là người New Zealand) trong quá trình Việt Nam triển khai lực lượng tới UNMISS. Đại tá mong muốn trong thời gian tới Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam cũng như các cá nhân Việt Nam tại Phái bộ UNMISS sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Trưởng Phái bộ trong quá trình triển khai và thực hiện nhiệm vụ.

Ông Eamon O’Shaughessycho biết, là một đối tác tin cậy của Việt Nam, New Zealand sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam đạt được những mục tiêu của mình trong quá trình xây dựng và phát triển lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ. Ông khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ giữa hai nước và qua buổi làm việc chuyển lời mời Đại tá Hoàng Kim Phụng đến thăm Hiệp hội các Trung tâm huấn luyện Hòa bình Quốc tế (IAPTC) tại New Zealand nhân dịp Đại tá tháp tùng đoàn Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam thăm chính thức New Zealand đầu tháng 11/2018. Đại tá Hoàng Kim Phụng cảm ơn lời mời của Trưởng đoàn New Zealand và khẳng định nếu điều kiện cho phép, sẽ bố trí đến thăm.

Đại tá Hoàng Kim Phụng tặng quà cho ông Eamon O’Shaughessy, Trưởng đoàn New Zealand

Kết thúc buổi làm việc, Đại tá Hoàng Kim Phụng và Ông Hamilton đều thể hiện sự tin tưởngnhững kết quả tích cực đã đạt được thời gian qua sẽ tạo động lực cho hai nước triển khai thêm nhiều hoạt động hợp tác thiết thực trong thời gian tới, góp phần tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước./.

Đức Thắng

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình