Đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu làm việc với Cục GGHB Việt Nam

Thứ năm, ngày 03/05/2018
A- A A+

Ngày 03/5/2018, tại Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam đã chủ trì buổi làm việc với bà Axelle Nicaise, Tham tán thứ nhất, Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam, nhằm thảo luận phương hướng hợp tác song phương giữa Việt Nam và EU trong lĩnh vực GGHB Liên hợp quốc. Tham dự buổi làm việc, phía Việt Nam có đại diện các Phòng chức năng trong Cục.

Tại buổi làm việc, Đại tá Hoàng Kim Phụng đánh giá cao những đóng góp của EU trong các hoạt động GGHB LHQ, góp phần vào hòa bình, ổn định cho nhiều khu vực trên thế giới. Đại tá Hoàng Kim Phụng bày tỏ vui mừng khi chứng kiến bước phát triển mới trong quan hệ quốc phòng song phương, nhất là trong lĩnh vực GGHB LHQ. Trong thời gian qua, Việt Nam và EU đã đạt một số kết quả tốt đẹp trong lĩnh vực này với nhiều hoạt động hợp tác thiết thực, trong đó có chuyến thăm của Đại tướng Mi-khai Cốt-xta-ra-cốt, Chủ tịch Ủy ban Quân sự EU tới Cục GGHB Việt Nam tháng 12/2017; đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa việc tiếp xúc định kỳ giữa Cục GGHB Việt Nam và Phái đoàn EU tại Việt Nam. Đại tá Hoàng Kim Phụng chia sẻ, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chỉ đạo thúc đẩy hơn nữa các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ với EU; đồng thời khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác với EU và các quốc gia thành viên trong xây dựng nâng cao năng lực dài hạn cho lực lượng GGHB Việt Nam.

Về phía Phái đoàn EU, bà Axelle Nicaise nhấn mạnh, GGHB LHQ là lĩnh vực các nước thành viên EU có thế mạnh, đồng thời là lĩnh vực được Việt Nam quan tâm, thúc đẩy tham gia ngày càng sâu rộng, nhất là thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế. Do đó, EU cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này thông qua hoạt động trao đổi chuyên môn, chia sẻ kinh nghiệm; hỗ trợ Cục GGHB Việt Nam trong hoạch định kế hoạch phát triển năng lực dài hạn, xây dựng chương trình huấn luyện, đào tạo theo chuẩn LHQ cũng như điều phối các hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh GGHB LHQ.

Bà Axelle Nicaise cho biết: Việt Nam là một trong hai quốc gia ngoài châu Âu được mời tham gia Hội nghị thường niên Tư lệnh quốc phòng các nước EU tổ chức trong thời gian tới. Trong đó, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam được mời phát biểu về lĩnh vực GGHB LHQ.

Cũng tại buổi làm việc, Đại tá Hoàng Kim Phụng và bà Axelle Nicaise đã trao đổi, thống nhất một số nội dung, chương trình liên quan đến lĩnh vực GGHB LHQ để phục vụ Thủ trưởng BQP Việt Nam dự Hội nghị nói trên và làm việc với các đối tác thuộc thành viên EU.

Kết thúc buổi làm việc, Đại tá Hoàng Kim Phụng cảm ơn thiện chí và sự quan tâm của Phái đoàn EU tại Việt Nam, mong muốn hai Bên tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương trong lĩnh vực GGHB LHQ ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu.

* EU là một tổ chức khu vực tham gia tích cực, hiệu quả vào các hoạt động GGHB LHQ. Chỉ riêng năm 2017, các quốc gia thành viên EU đóng góp tới 30,4% ngân sách thường xuyên của Liên hợp quốc và triển khai 6.538 binh lính và cảnh sát tới các phái bộ GGHB LHQ, chiếm 6,6% lực lượng GGHB LHQ được triển khai trên toàn cầu.
Đức Hưởng.

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình