Đại sứ New Zealand thăm và làm việc với Cục GGHB Việt Nam

Thứ ba, ngày 24/04/2018
A- A A+

Sáng 23/4/2018, tại Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam đã chủ trì buổi làm việc với bà Wendy Mathews, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam và Đại tá Greg Buroughs, Tùy viên Quốc phòng New Zealand kiêm nhiệm Việt Nam, nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ trên cơ sở bản Thỏa thuận Thực thi đã ký giữa hai nước. Tham dự buổi làm việc còn có Đại tá Nguyễn Như Cảnh,Phó Cục trưởng và đại diện các Phòng, Ban trong Cục.

Toàn cảnh buổi làm việc.

TTại buổi làm việc, Đại tá Hoàng Kim Phụng đã giới thiệu về Cục GGHB Việt Nam, quá trình tham gia hoạt động GGHB LHQ và những định hướng trong tương lai về triển khai đội hình đơn vị như Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDCC2) và Đội Công binh tham gia các Phái bộ trong thời gian tới. Đồng chí Cục trưởng cũng chia sẻ nhữngthành công và trở ngại mà Cục GGHB Việt Nam đang gặp phải trong quá trình triển khai BVDCC2 tới Phái bộ Nam Xu-đăng vào Quý II/2018 và việc chuẩn bịcử Đội Công binh tham gia một Phái bộ phù hợp trong thời gian tới.

Đại tá Hoàng Kim Phụng cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ của New Zealand đối với Việt Nam trong lĩnh vực GGHB LHQ thời gian qua, đặc biệt là trong việc đào tạo tiếng Anh cho lực lượng GGHB của Việt Nam; đồng thời đề nghị phía New Zealand xem xét tăng cường hỗ trợ đào tạo tiếng Anh cơ bản và nâng cao cho lực lượng Công binh và cử chuyên gia sang Việt Nam chia sẻ kinh nhiệm về GGHB LHQ, cũng như phối hợptổ chức các hội thảo về GGHB LHQ.

Đại tá Hoàng Kim Phụng tặng quà lưu niệm cho bà Wendy Mathews.

Về phía New Zealand, bà Wendy Mathews đánh giá cao những thành tựu Cục GGHB Việt Nam đạt được trong quá trình tham gia hoạt động GGHB LHQ, ghi nhận các đề nghị hợp tác của Cục GGHB Việt Nam, đồng thời cam kết sẽ thúc đẩy các hoạt động hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực có tính nhân đạo và đầy ý nghĩa này. Ngoài ra, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cũng khẳng định sẽ tiếp tục mời các Sỹ quan Việt Nam tham dự các khóa học về GGHB do nước này tổ chức trong thời gian tới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

New Zealand là quốc gia đã có nhiều đóng góp cho hoạt động GGHB LHQ. Hiện tại, Ông David Shearer, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên Hợp quốc đang giữ chức vụ Tham mưu trưởng Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng, nơi Việt Nam có một số Sỹ quan đang làm nhiệm vụ và cũng là nơi sẽ triển khai BVDCC2.1 trong thời gian tới.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Cục trưởng đã tặng quà và chụp ảnh lưu niệm với Đại sứ New Zealand.

Hải Anh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình