Đoàn Đại biểu cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam thăm và làm việc tại Liên Bang Nga

Chủ nhật, ngày 25/03/2018
A- A A+

Thời gian diễn ra : Từ : 18/03/2018 10:41 - Đến : 24/03/2018 10:41

Từ ngày 18 đến 24/3/2018, Đoàn đại biểu cấp cao QĐND Việt Nam do đồng chí Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) đã sang thăm và làm việc tại LB Nga theo lời mời của Bộ Quốc phòng Nga, nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác về lĩnh vực GGHB LHQ. Cùng đi có Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, đại diện Bộ Tư lệnh Công binh và Cục Đối ngoại.

Quang cảnh hội đàm giữa Thượng tướng Phạm Ngọc Minh và Thiếu tướng A.A Bu-đư-skin

Ngày 20/3, Đoàn đã có cuộc hội đàm với Đoàn đại diện các lực lượng vũ trang LB Nga, do Thiếu tướng A.A Bu-đư-skin, Phó Tư lệnh Lục quân LB Nga làm trưởng Đoàn. Tại cuộc hội đàm, Thiếu tướng A.A Bu-đư-skin đã nhấn mạnh, kết quả nổi bật trong hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và LB Nga trong thời gian qua đã góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa hai nước nói chung và giữa Quân đội Việt Nam và LB Nga nói riêng. Thiếu tướng A.A Bu-đư-skin đánh giá cao việc việc hai bên đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ, và coi đây là lĩnh vực hợp tác tiềm năng giữa hai nước. Nga là nước có nhiều kinh nghiệm trong tham gia hoạt động GGHB, với các chiến dịch GGHB từ năm 1970 tại Trung Đông. Trong giai đoạn từ năm 2013 – 2015, Nga đứng thứ 6 trên thế giới về đóng góp các lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ. Hiện tại, 70 sỹ quan Quân đội LB Nga đang thực hiện nhiệm vụ tại 5 Phái bộ GGHB LHQ trên cương vị Quan sát viên Quân sự.

Phó Tư lệnh Lục quân LB Nga đề nghị, Bộ Quốc phòng hai nước coi đây là một trong những nội dung hợp tác ưu tiên và cần đưa vào nội dung các cuộc Đối thoại quốc phòng song phương giữa hai nước.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh đánh giá cao những đóng góp to lớn của LB Nga trong tham gia hoạt động GGHB, góp phần quan trọng vào việc đảm bảo hòa bình và an ninh toàn cầu. Đồng chí Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cũng chia sẻ những kết quả ban đầu cũng như lộ trình triển khai đơn vị của Việt Nam trong tham gia hoạt động GGHB LHQ. Thiếu tướng A.A Bu-đư-skin bày tỏ ngưỡng mộ khi Việt Nam sẽ triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 đầu tiên tới Nam Xu-đăng trong thời gian tới, trong bối cảnh Việt Nam là nước mới chính thức tham gia lĩnh vực này từ năm 2014.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh và Thiếu tướng A.A Bu-đư-skin đều nhất trí sẽ đề nghị, Bộ Quốc phòng hai nước coi lĩnh vực GGHB là một trong những nội dung hợp tác ưu tiên và cần đưa vào nội dung các cuộc Đối thoại quốc phòng song phương giữa hai nước trong thời gian tới. Hai bên cũng nhất trí, các cơ quan liên quan của Việt Nam và LB Nga cần thúc đẩy các hoạt động hợp tác mang tính thiết thực nhằm triển khai Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ đã được Bộ Quốc phòng hai nước ký vào tháng 11/2017. Trong đó, hai bên sẽ đẩy mạnh trao đổi đoàn, trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực GGHB giữa hai nước; mời sỹ quan của nước này tham gia các khóa học do nước kia tổ chức…

Đồng chí Thượng tướng Phạm Ngọc Minhtặng quà lưu niệm Trung tướng Kuranlenko S.V.

Bên cạnh đó, hai bên cũng cần đẩy mạnh hoạt động hợp tác trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương; trên cương vị là Ủy viên Thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, LB Nga tham vấn cho Việt Nam sớm triển khai Đội Công binh GGHB tới Phái bộ GGHB phù hợp; chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động rà phá bom mìn, xử lý vật liệu nổ theo chuẩn IMAS và cấp cứu chấn thương ban đầu cho lực lượng công binh tham gia GGHB LHQ của Việt Nam.

Phía Nga cũng mong muốn, trước mắt, trong tháng 6/2018, Nga sẽ cử Đoàn lãnh đạo Bộ Tư lệnh Lục quân và chuyên gia sang thăm và làm việc tại Việt Nam để chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động GGHB LHQ.

Nhân dịp này, Đoàn đại biểu cấp cao QĐND Việt Nam đã tới thăm Học viện Quân sự Frunze - Trường đào tạo sĩ quan chỉ huy binh chủng hợp thành cấp trung đoàn của Quân đội Nga; Trung tâm GGHB quốc tếvà Trung tâm Rà phá bom mìn thuộc Bộ Tư lệnh Lục quân LB Nga.

Tại Trung tâm về Rà phá bom mìn, Bộ Tư lệnh Công binh Nga, Đoàn công tác đã trao đổi với Thiếu tướng Ép-ge-ne-vích, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Công binh Nga và Ban Lãnh đạo Trung tâm về khả năng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực công binh, rà phá bom mìn nhân đạo, và đặc biệt là các nội dung liên quan đến việc tăng cường năng lực cho Đội Công binh Việt Nam chuẩn bị được cử đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ, dự kiến vào năm 2019. Phía Nga cho biết, với nhiều năm kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực Công binh, Nga sẽ sẵn sàng trao đổi để cùng Việt Nam xác định được các nội dung hợp tác một cách hiệu quả và thực chất nhất. Thiếu tướng Ép-ge-ne-vích cho biết, Trung tâm Rà phá bom mìn, Bộ Tư lệnh Công binh Nga sẵn sàng tiếp nhận học viên Việt Nam đến học tập, đồng thời chuyển lời mời của Bộ Tư lệnh Công binh Liên bang Nga, mời Bộ Quốc phòng Việt Nam cử đại diện tham dự dự Hội nghị Bom mìn quốc tế Moscow trong tháng 5/2018.

Trong buổi thăm và làm việc với Trung tâm GGHB Quốc tế của Bộ Tư lệnh Lục quân Nga, Đoàn công tác đã trao đổi với Ban Lãnh đạo Trung tâm, do Đại tá Đa-vư-đô-vích, Phó Giám đốc Trung tâm làm đại diện. Đại diện Lãnh đạo Trung tâm Quốc tế GGHB của Nga đã báo cáo với đồng chí Thượng tướng Phạm Ngọc Minh về lịch sử tham gia GGHB LHQ của quân đội Nga từ những năm 70 của thế kỷ trước, đồng thời thể hiện mong muốn sẽ cùng Việt Nam hợp tác nhiều hơn, chặt chẽ hơn để tích cực cụ thể hóa những nội dung của Bản Ghi nhớ. Tại buổi làm việc, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam đã có các nội dung trao đổi cụ thể với phía Bạn về những nội dung chuyên môn, nhất là đối với các lĩnh vực đào tạo quan trọng về GGHB LHQ mà Việt Nam rất quan tâm, như Quan sát viên Quân sự LHQ, Sĩ quan Tham mưu LHQ... Phía Nga cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ và hiệu quả với các cơ quan chức năng Việt Nam, mà trực tiếp là Cục GGHB Việt Nam, trong việc đẩy mạnh các hoạt động trao đổi chuyên môn, huấn luyện, đào tạo.

Đồng chí Đại tá Hoàng Kim Phụng tặng quà lưu niệm Phó Giám đốc Học viện Quân sự Frunze.

Bên cạnh đó, Đoàn đại biểu cấp cao QĐND Việt Namcũng đã tới thăm Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và làm lễ tưởng niệm cố Thủ tướng Phan Văn Khải tại đây; đồng thời thăm và làm việc với Phòng Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại LB Nga.

Nhật Hương

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình