Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Việt - Nhật thành công với cam kết tăng cường hợp tác trên lĩnh vực GGHB LHQ

Thứ năm, ngày 05/07/2018
A- A A+

Thời gian diễn ra : Từ : 02/07/2018 08:00 - Đến : 05/07/2018 16:00

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Onodera Itsunori và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Ro Manabe đều cam kết tăng cường hợp tác trên lĩnh vực Gìn giữ Hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trong chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản của Phái Đoàn quân sự cấp cao Việt Nam.

Từ ngày 02 đến ngày 05/7/2018, Đoàn đại biểu cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam do đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Thường vụ Quân uỷ TW, Thứ trưởng BQP, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ quốc phòng về tham gia hoạt động Gìn giữ Hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) dẫn đầu, đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản. Đây là chuyến thăm có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm hoạch định những lĩnh vực hợp tác cụ thể cho Bộ Quốc phòng hai nước thông qua “Đối thoại Chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng BQP” để hiện thực hoá những cam kết mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Thủ tướng Shinzo Abe và Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Onodera Itsunori đưa ra trong các chuyến thăm của Lãnh đạo Nhà nước và Quân đội Việt Nam trong tháng 5 và tháng 4/2018 vừa qua.

Sáng 04/7/2018, Bộ trưởng Onodera Itsunori đã đón tiếp trọng thị Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam. Ông bày tỏ sự vui mừng trước những thành tựu to lớn mà Chính phủ và Quân đội hai nước đã đạt được trong 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, với quy mô ngày càng rộng lớn và từng bước đi vào chiều sâu hơn. Bộ trưởng Itsunori và Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cam kết thúc đẩy hợp tác quốc phòng trên lĩnh vực GGHB LHQ, coi đây là một trong những ưu tiên hợp tác giữa hai bên theo tinh thần “Thoả thuận Hợp tác Quốc phòng trong lĩnh vực GGHB LHQ” đã được ký kết tháng 9-2015 và “Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam – Nhật Bản hướng đến thập niên tiếp theo” ký kết tháng 4/2018 giữa Lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước.


Đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh chào xã giao Bộ trưởng Onodera Itsunori

Tại phiên “Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản” chiều ngày 04/7/2018, Thứ trưởng Ro Manabe và Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã chia sẻ với nhau những đánh giá chiến lược về tình hình thế giới và khu vực; cùng đánh giá cao sự tin cậy và tình hữu nghị trong quan hệ quốc phòng nói riêng và trong hệ Đối tác chiến lược giữa hai quốc gia nói chung. Hai Thứ trưởng thống nhất khẳng định quan hệ quốc phòng song phương đang có thời cơ để phát triển tốt đẹp hơn và sâu sắc hơn trong thời gian tới. 

Thứ trưởng BQP Ro Manabe chúc mừng những thành công của Việt Nam trong quá trình tham gia hoạt động GGHB LHQ với việc cử 27 sỹ quan thực hiện nhiệm vụ tại các Phái bộ GGHB LHQ; chúc mừng Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị ARF về GGHB LHQ tháng 12-2018, cũng như việc Việt Nam được Cục Hỗ trợ Thực địa (DFS) LHQ chọn làm địa điểm Huấn luyện cho Chương trình Hợp tác ba bên giữa LHQ, Nhật Bản và các nước ASEAN ngày 25-6-2018 vừa qua... Thứ trưởng Ro Manabe cam kết: “Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực cho lực lượng GGHB Việt Nam, trước mắt là việc cử những giáo viên, chuyên gia giỏi về GGHB LHQ sang Việt Nam để trao đổi chuyên môn Công binh GGHB LHQ vào tháng 8-2018 tới, cũng như phối hợp với LHQ để triển khai Khoá huấn luyện Công binh GGHB đầu tiên theo Chương trình hợp tác ba bên tại Việt Nam vào cuối năm 2018".

.


Toàn cảnh Đối thoại Chiến lược Quốc phòng Việt Nam - Nhật Bản năm 2018

Đồng chí Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã bày tỏ sự cảm ơn chân thành tới ngài Bộ trưởng Onodera Itsunori và Thứ trưởng Ro Manabe đã dành cho cá nhân đồng chí và Đoàn Đại biểu cấp cao Quân đội Nhân dân Việt Nam sự đón tiếp trọng thị. Đồng chí tin tưởng rằng, trong thời gian tới, Bộ Quốc phòng hai nước sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ Đối tác Chiến lược song phương  thông qua các chương trình hợp tác hữu nghị trên các lĩnh vực như GGHB LHQ, Quân y, Công nghiệp quốc phòng, Cứu hộ cứu nạn, Giao lưu sỹ quan trẻ, Trao đổi đoàn giữa các quân, binh chủng...

Đồng chí Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đã chuyển lời mời thăm Việt Nam vào năm 2019 của đồng chí Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam tới Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản Onodera Itsunori. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã vui vẻ nhận lời và hứa sẽ thu xếp chuyến thăm theo đường ngoại giao.

Việt Anh - từ Thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình