Hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ - Một trong những nội dung quan trọng trong chuyến thăm Nhật Bản của Bộ trưởng BQP Việt Nam

Thứ tư, ngày 11/04/2018
A- A A+

Thời gian diễn ra : Từ : 06/04/2018 08:57 - Đến : 11/04/2018 08:57

Từ ngày 6 đến 11-4-2018, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân Uỷ Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng (BQP) cùng Đoàn đại biểu cấp cao BQP Việt Nam đã thăm chính thức Nhật Bản. Đây là chuyến thăm quan trọng nhằm tăng cường quan hệ Quốc phòng giữa hai nước nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương và trong bối cảnh mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển mạnh mẽ.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh báo QĐND.

Sáng 10-4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tiếp xã giao Đại tướng Ngô Xuân Lịch và Đoàn cán bộ cấp cao BQP Việt Nam. Trước đó, lễ đón chính thức Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch do Bộ trưởng Onodera Itsunori chủ trì đã diễn ra trọng thể tại BQP Nhật Bản. Sau lễ đón, hai Bộ trưởng đã tiến hành hội đàm. Nhân dịp này, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đã ký “Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam – Nhật Bản hướng đến thập niên tiếp theo”, nhằm định hướng và thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Trong cuộc Hội đàm chính thức với Bộ trưởng BQP Onodera Itsunori cũng như trong buổi Hội kiến với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, hai bên đều khẳng định nội dung hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ giữa BQP hai nước trong thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực, đồng thời cần tiếp tục tăng cường hơn nữa trong thời gian tới.

Bộ trưởng BQP Nhật Bản đã chủ động đề xuất: "Nhật Bản, với kinh nghiệm của mình, mong muốn thúc đẩy hơn nữa hợp tác với BQP Việt Nam trong lĩnh vực GGHB LHQ". Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng bày tỏ mong muốn Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực đối với các lực lượng tham gia Hoạt động GGHB LHQ, phù hợp với Hiến pháp, pháp luật của Nhật Bản; nghiên cứu khả năng hỗ trợ cho Đơn vị Công binh Việt Nam (dự kiến triển khai tới một phái bộ của LHQ vào cuối năm 2019 hoặc đầu 2020) thông qua UNDP hoặc một tổ chức quốc tế nào đó, về các mặt như huấn luyện đào tạo, trao đổi chuyên môn, cung cấp trang bị... theo tinh thần của Bản Ghi nhớ Hợp tác giữa BQP Việt Nam và BQP Nhật Bản về lĩnh vực GGHB LHQ.

Hai Bộ trưởng ký Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng hướng đến thập niên tiếp theo. Ảnh báo QĐND.

Thủ tướng Nhật Bản cũng đã thống nhất với nhận định của Đại tướng Ngô Xuân Lịch trong việc xếp "nội dung hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ" là một trong "những nội dung quan trọng trong quan hệ quốc phòng song phương" trong thời gian tới.

“Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ quốc phòng Việt Nam – Nhật Bản hướng đến thập niên tiếp theo”, do Bộ trưởng BQP hai nước ký, cũng nhấn mạnh ưu tiên đối với nội dung hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ: "hai bên nhất trí hỗ trợ xây dựng năng lực để thực hiện thành công các hoạt động GGHB LHQ dựa trên Bản ghi nhớ giữa BQP Nhật Bản và BQP nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về hoạt động GGHB LHQ quốc ký ngày 15/9/2015".

Đoàn Đại biểu cấp cao BQP Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Bệnh viện Đại học Juntendo, Nhật Bản. Ảnh Việt Anh.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng BQP Ngô Xuân Lịch và Đoàn Đại biểu cấp cao đã được BQP Nhật Bản bố trí thăm một số căn cứ quân sự, chứng kiến Lễ ký Thoả thuận Hợp tác giữa Học viện Quân y, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 với Trường Đại học Y khoa Juntendo Nhật Bản.

Đồng chí Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB LHQ cùng nhiều sỹ quan cao cấp đại diện cho Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Tổng Cục Chính trị, các Quân binh chủng, Cục Quân y, các học viện nhà trường và đầu mối trực thuộc BQP tham gia Đoàn công tác.

Việt Anh (Từ Thủ đô Tokyo, Nhật Bản)

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình