Nâng cao năng lực của Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thứ bảy, ngày 24/11/2018
A- A A+

QĐND - Qua thực tế hơn 4 năm tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ), Việt Nam đã tạo được hình ảnh, vị thế của mình trên trường quốc tế. Tuy nhiên, những thành công đó mới chỉ là bước đầu. Những khó khăn vẫn còn trước mắt. Việt Nam cần sự hợp tác, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm của bạn bè quốc tế để nâng cao năng lực tham gia vào sứ mệnh có ý nghĩa nhân đạo quốc tế to lớn này.

Cơ hội tăng cường hợp tác

Một trong những sự kiện quan trọng, có ý nghĩa thiết thực trong việc góp phần giúp Việt Nam nâng cao năng lực tham gia hoạt động GGHB LHQ đó là Hội thảo quốc tế về “Nâng cao năng lực của Việt Nam trong hoạt động GGHB LHQ” do Bộ Quốc phòng Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức ngày 23-11. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ và ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam kiêm Đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam đồng chủ trì hội thảo.

Phát biểu đề dẫn, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, hội thảo là cơ hội quý để Việt Nam nhận được các ý kiến đóng góp nhằm tăng cường hợp tác quốc tế về GGHB. Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, hội thảo này không chỉ dành riêng cho Việt Nam, mà còn dành cho tất cả các nước trong khu vực. Qua hội thảo, Việt Nam nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm từ bạn bè quốc tế cũng như những tham vấn từ phía LHQ, để bảo đảm việc tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam được tiến hành một cách tốt nhất. Ngược lại, Việt Nam cũng chia sẻ kinh nghiệm của mình, nêu những vấn đề của Việt Nam với LHQ và các nước đối tác, qua đó tăng cường sự hợp tác quốc tế trong hoạt động GGHB.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Cũng tại hội thảo lần này, nhiều chuyên gia đến từ UNDP, Cục GGHB LHQ và các quốc gia đối tác đánh giá cao những nỗ lực ấn tượng của Việt Nam trong việc tham gia GGHB LHQ. Ông Kamal Malhotra cho rằng, Việt Nam rõ ràng đã đóng góp ngày càng nhiều cho hoạt động GGHB trên toàn cầu. Và hội thảo lần này là một bước đi cần thiết để góp phần bảo đảm một chiến lược lâu dài, nhất quán cho nỗ lực GGHB toàn cầu của Việt Nam. 

2018 - một năm nhiều bước tiến

Việt Nam luôn xác định rõ việc cử lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ không chỉ là đóng góp cho hòa bình thế giới, mà còn góp phần củng cố hòa bình, ổn định của chính đất nước Việt Nam. Bởi vậy, trong hơn 4 năm qua, Việt Nam đã triển khai và dần mở rộng lực lượng tham gia hoạt động GGHB của LHQ. Bắt đầu từ chỗ chỉ 2 sĩ quan vào năm 2014, đến nay, Việt Nam đã triển khai được 29 lượt sĩ quan tham gia hoạt động tại hai phái bộ GGHB. Tất cả đều được LHQ đánh giá cao, đáp ứng tốt các yêu cầu công việc tại các phái bộ.

Cũng trong năm 2018, Bệnh viện dã chiến (BVDC) cấp 2 số 1 của Việt Nam chính thức được triển khai tới Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan. Đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển mới của Việt Nam trong quá trình tham gia hoạt động GGHB LHQ, khẳng định sự tham gia tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam vào sứ mệnh chung kiến tạo hòa bình của cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, dù việc triển khai lực lượng tới Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan bước đầu đi vào ổn định, song lĩnh vực này đối với Việt Nam vẫn còn khá mới mẻ. Do đó, Việt Nam mong muốn nhận được sự hỗ trợ về đào tạo, trang bị, huấn luyện, phương tiện vận chuyển… từ bạn bè quốc tế. Ở phía ngược lại, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định, Việt Nam cũng luôn sẵn sàng chia sẻ nguồn lực, kinh nghiệm sẵn có đối với các nước để tạo nên sự hợp tác thực chất, hiệu quả trong lĩnh vực GGHB.

Vượt qua khó khăn để gặt hái những thành công mới

Có thể nói, những kết quả tích cực mà Việt Nam đạt được về GGHB LHQ thời gian qua có được một phần là nhờ sự ủng hộ mạnh mẽ và hỗ trợ to lớn từ các nước đối tác và tổ chức quốc tế. Theo Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, hiện tại, cũng như nhiều quốc gia khác khi mới tham gia vào lực lượng GGHB LHQ, Việt Nam gặp phải không ít thách thức. Bởi vậy, Việt Nam xác định rõ việc xây dựng năng lực cho lực lượng GGHB LHQ cần được dựa trên cơ sở nguồn lực quốc gia, kết hợp tranh thủ tối đa sự ủng hộ của các đối tác quốc tế.

Trong khi đó, ở góc độ chuyên gia về đào tạo, huấn luyện lực lượng GGHB LHQ, ông Farooque Choudhury, đại diện Cục GGHB LHQ, cho rằng hiện tại, Việt Nam đang vấp phải một số thách thức nhất định về tài chính; thủ tục hành lang pháp lý, các cơ chế chính sách; vấn đề ngôn ngữ; kinh nghiệm hòa nhập dễ dàng trong môi trường mới...

Để giúp Việt Nam vượt qua những trở ngại nói trên, ông Farooque Choudhury cho biết, LHQ có thể hỗ trợ cung cấp cho Việt Nam tất cả văn bản hướng dẫn nội quy, thực hiện những công tác cụ thể trong việc thực hiện GGHB. Ngoài ra, LHQ cũng có thể hỗ trợ Việt Nam xây dựng các mối quan hệ với các quốc gia đối tác có thể là đơn vị tài trợ hoặc đơn vị hỗ trợ về mặt kỹ thuật; huấn luyện tiền triển khai cho cán bộ, sĩ quan Việt Nam tham gia lực lượng GGHB. Đại diện Cục GGHB LHQ bày tỏ tin tưởng với tính chuyên nghiệp của các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam và cam kết chính trị cao của Chính phủ Việt Nam, những thách thức mà Việt Nam gặp phải sẽ dần dần được khắc phục và Việt Nam sẽ gặt hái được những thành công mới trong lĩnh vực nhân đạo đầy ý nghĩa này.

Ban biên tập (Theo QĐND).

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình