Quyền Phó Tổng Thư ký Quốc phòng Australia thăm Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Thứ sáu, ngày 12/10/2018
A- A A+

Trong khuôn khổ các hoạt động của Đoàn Australiadự Đối thoại Chính sách Quốc phòng Song phương lần thứ 2, sáng ngày 11/10/2018, Ông Tom Hamilton, Trưởng đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Australia đã đến thăm Cục GGHB Việt Nam. Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chủ trì tiếp Đoàn, cùng dự có đại diện chỉ huy các cơ quan trực thuộc Cục cùng một số cán bộ đã công tác tại Phái bộ LHQ. 

Đoàn đại biểu Australia do ông Tom Hamilton dẫn đầu chụp ảnh lưu niệm với cán bộ Cục GGHB Việt Nam

Phát biểu tại buổi tiếp, Đại tá Hoàng Kim Phụng đã cảm ơn Bộ Quốc phòng Australia trong thời gian qua đã tích cức giúp đỡ Việt Nam trong công tác huấn luyện, đào tạo nâng cao năng lực cho lực lượng cán bộ QĐND Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ. Đại tá Hoàng Kim Phụng nhấn mạnh ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh và tiếng Pháp đóng vai trò quan trọng hàng đầu đối với lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ. Việc nâng cao trình độ tiếng Anh cho lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ của Việt Nam là hết sức cần thiết. Hiểu được nhu cầu của Việt Nam, Australia đã  hỗ trợ tích cực Việt Nam trong công tác đào tạo tiếng Anh cho lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ từ rất sớm và cho đến nay, hàng trăm cán bộ, sỹ quan QĐND Việt Nam đã trải qua các khóa học tiếng Anh do giáo viên Australia giảng dạy. Kết quả của quá trình đào tạo bền bỉ này là nhiều trong số các sỹ quan Việt Nam được phía Australia đào tạo đã có đủ năng lực tiếng Anh tham gia các hoạt động GGHB.

        Hai bên trao đổi về hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ

Bên cạnh đó, các hoạt động hợp tác như trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn về GGHB, các hỗ trợ về trang bị, phương tiện cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 của Việt Nam và đặc biệt là Không quân Hoàng gia Australia đã hỗ trợ vận chuyển nhân sự và trang bị của Bệnh viện dã chiến cấp 2.1 của Việt Nam tới Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng (UNMISS) là những hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả, có ý nghĩa chính trị cao, là biểu tượng tốt đẹp trong quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nươc.

Đại tá Hoàng Kim Phụng đã đề nghị phía Bộ Quốc phòng Australia trong thời gian tới tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng Việt Nam và Cục GGHB Việt Nam triển khai các hoạt động hợp tác thiết thực, hiệu quả trong lĩnh vực GGHB LHQ mà hai bên đã, đang và sẽ tiến hành trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đã được thiết lập giữa hai nước.

Trưởng đoàn Australia, ông Tom Hamilton đã bày tỏ cảm kích trước sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của Cục GGHB Việt Nam. Ông cho biết, Australia rất tự hào vì có một đối tác có năng lực như Việt Nam. Các hoạt động hỗ trợ của Australia đối với Việt nam đã đạt được những kết quả hết sức tích cực, sự hiệu quả trong hoạt động hợp tác được thể hiện thông qua việc Việt Nam đã triển khai thành công các cá nhân làm việc tại Phái bộ GGHB LHQ và đặc biệt là Bệnh viện dã chiến cấp 2 đã được triển khai tới Bentiu, UNMISS thông qua hỗ trợ không vận chiến lược của Australia. Ông Hamilton khẳng định, Australia sẽ tiếp tục duy trì các hoạt động hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực GGHB LHQ trong thời gian tới như tiếp tục hỗ trợ đào tạo tiếng Anh cho lực lượng của Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ, duy trì các hoạt động trao đổi kinh nghiệm, chuyên môn và sẽ tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công tác chuẩn bi triển khai đơn vị Công binh đầu tiên tới một Phái bộ GGHB LHQ trong thời gian tới.

Đại tá Hoàng Kim Phụng tặng quà cho ông Tom Hamilton, Trưởng đoàn Australia

Đại tá Hoàng Kim Phụng và Ông Hamilton đều thể hiện sự tin tưởng trong hoạt động hợp tác GGHB giữa hai bên và khẳng định những kết quả tích cực đã đạt được trong thời gian qua sẽ tạo động lực cho hai bên tiếp tục củng cố, mở rộng quan hệ hợp tác hơn nữa, đảm bảo sự bền vững, hiệu quả, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hai bên đã thiết lập./.

Đức Thắng

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình