Vương quốc Anh cam kết chuyển giao Bệnh viện dã chiến cấp 2 Gìn giữ Hoà bình cho Việt Nam

Thứ ba, ngày 16/05/2017
A- A A+

Thời gian diễn ra : Từ : 16/05/2017 12:46 - Đến : 19/05/2017 12:46

Từ ngày 16 đến 19-5-2017, Đoàn lãnh đạo cấp cao Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐND Việt Nam) do Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó Tổng Tham mưu trưởng, Phó Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về Tham gia Hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) dẫn đầu sang thăm và làm việc với lãnh đạo Bộ Chỉ huy Thường trực Liên quân Vương quốc Anh.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh tặng quà cho Tướng ba sao John Lorrimer, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thường trực Liên quân phụ trách Tác chiến,Bộ Chỉ huy Liên quân Vương quốc Anh, sau buổi làm việc.

Đây là chuyến thăm quan trọng đầu tiên của Lãnh đạo Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam nhằm hiện thực hoá cam kết tăng cường hợp tác trên lĩnh vực GGHB LHQ mà Bộ Quốc phòng (BQP) hai nước đã đưa ra trong Đối thoại Chiến lược Quốc phòng giữa Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Uỷ viên TW Đảng, Uỷ viên Thường vụ Quân ủy TW, Trưởng Ban chỉ đạo BQP về Tham gia hoạt động GGHB LHQ với ông Earl Howe, Quốc vụ Khanh về Quốc phòng Vương quốc Anh tháng 9-2016.

Trong cuộc Hội đàm chiều ngày 18-5-2017, thay mặt cho lãnh đạo BQP và Bộ Chỉ huy Liên quân Vương quốc Anh, Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thường trực Liên quân phụ trách Tác chiến, Tướng ba sao John Lorrimer bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển và các hoạt động hợp tác ngày càng có hiệu quả, đi vào thực chất hơn giữa BQP hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực hợp tác về GGHB LHQ trong thời gian qua.

Ông John Lorrimer cam kết,Quân đội Anh sẽ làm hết sức mình để ủng hộ Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDCC2) ở Nam Xu-đăng thay thế Bệnh viện dã chiến của Anh, dự kiến vào quý 2 -2018; đề xuất với Lãnh đạo LHQ để BVDCC2 Việt Nam được thay thế BVDCC2 của Anh; hỗ trợ Việt Nam trong việc Đàm phán với LHQ; chia sẻ kinh nghiệm thực tế để Việt Nam có thể giảm bớt khó khăn khi triển khai Quân và trang bị tại địa bàn, tư vấn cho Việt Nam về mua sắm trang bị, khí tài phù hợp; thông tin cho Việt Nam về tình hình địa bàn tại Nam Xu đăng phục vụ cho việc triển khai lực lượng và trang bị của Việt Nam; giúp Việt Nam nâng cao năng lực Tiếng Anh cho lực lượng tham gia hoạt động GGHB LHQ...

Ông John Lorrimer cũng bày tỏ sự sẵn sàng đáp ứng đề xuất của Thượng tướng Phạm Ngọc Minh trong việc cử các chuyên gia có kinh nghiệm sang hỗ trợ Việt Nam khi Diễn tập thực hành trên bộ trang bị và trong thời điểm chuẩn bị cho cuộc thanh kiểm tra năng lực BVDCC2 do LHQ tổ chức quý II và quý III năm 2017.

Cuộc Hội đàm giữa lãnh đạo cấp cao BTTM và Bộ Chỉ huy Liên quân Hoàng gia Anh diễn ra trong không khí cởi mở, hữu nghị vì mục tiêu nhân đạo GGHB của LHQ.

Cũng trong chuyến thăm này, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh và Đoàn cấp cao QĐND Việt Nam đã có ba buổi Hội đàm riêng rẽ với Tướng ba sao Edward Stringer, Phó Tư lệnh Quốc phòng Phụ trách tác chiến; với Tướng hai sao Martin Bricknell, Chủ nhiệm Quân y Quân đội Hoàng Gia Anh và với Tướng hai sao Nicholas Welch, Phó Tư lệnh Lục Quân Anh. Các tướng lĩnh Quân đội Hoàng gia Anh đều bày tỏ sự vui mừng khi được thúc đẩy quan hệ quốc phòng với Việt Nam trên lĩnh vực GGHB LHQ, coi đây là một hướng đi thực chất mang tính nhân đạo cao phù hợp với vị thế của mối Quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh làm việc với Tướng ba sao Edward Stringer, Phó Tư lệnh Quốc phòng Phụ trách tác chiến.

Chủ nhiệm quân y Quân đội Hoàng gia Anh tháp tùng Thượng tướng Phạm Ngọc Minh và Đoàn tham quan diễn tập.

Chủ nhiệm Quân y Anh cũng trực tiếp tháp tùng Thượng tướng Phạm Ngọc Minh và Đoàn tham quan diễn tập thực binh trên bộ trang bị BVDCC2 tại Thành phố York, Vương quốc Anh. Đây cũng là cuộc diễn tập đầu tiên mà tại đó Quân đội Anh mời 7 sỹ quan Việt Nam thuộc Trung tâm GGHB Việt Nam và BVDCC2 tham gia Diễn tập từ ngày 12 đến 20-5-2017.

Đánh giá về chuyến công tác của Đoàn, Thượng tướng Phạm Ngọc Minh khẳng định: "Lãnh đạo, Chỉ huy Quân đội Hoàng gia Anh rất coi trọng hợp tác với QĐND Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực GGHB LHQ. Việc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam triển khai BVDCC2 ở Nam Xu đăng thay thế Anh là một hướng đi phù hợp với tình hình hiện nay nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng song phương, nâng cao được vị thế của Quân đội hai nước trước những thách thức chung của nhân loại, đồng thời thể hiện được trách nhiệm chung của hai nước trên cương vị là Thành viên của LHQ".

Dưới đây là một số hình ảnh Đoàn lãnh đạo cấp cao Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Namtham quan diễn tập thực binh trên bộ trang bị BVDCC2 tại Thành phố York, Vương quốc Anh:

Nhân dịp này, Đoàn lãnh đạo cấp cao Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam đã thăm Phòng Tùy viên Quốc phòng tại Vương quốc Anh. Thượng tướng Phạm Ngọc Minh đánh giá cao nỗ lực và những kết quả đạt được của Phòng Tùy viên trong thời gian qua, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy hợp tác Quốc phòng giữa hai nước ngày càng đi vào chiều sâu và có nhiều hiệu quả thiết thực.

Việt Anh (từ Vương quốc Anh).

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình