Các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam hoàn thành tốt huấn luyện và kiểm tra sát hạch tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Cộng hòa Trung Phi

Thứ sáu, ngày 29/06/2018
A- A A+

Thời gian diễn ra : Từ : 22/06/2018 08:00 - Đến : 29/06/2018 17:00

Thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước và Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ngày 10/6/2018, năm sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đã lên đường thực hiện nhiệm vụ Sĩ quan Tham mưu và Quan sát viên Quân sự tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Cộng hòa Trung Phi. Theo quy định của Liên hợp quốc, các sĩ quan mới đến Phái bộ phải trải qua huấn luyện làm quen và sát hạch các kỹ năng chuyên môn phục vụ thực hiện nhiệm vụ tại thực địa. Những kiến thức được trang bị trong khóa huấn luyện đầu vào cùng với kiến thức, kỹ năng được trang bị từ các khóa huấn luyện Tiền triển khai trong nước là hành trang quý giá để các sĩ quan gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) hoàn thành tốt nhiệm vụ trên các cương vị được Phái bộ giao. 

Các sĩ quan Quân đội Việt Nam tham gia huấn luyện tại Phái bộ MINUSCA

Các sĩ quan Quân đội Việt Nam tham gia huấn luyện tại Phái bộ MINUSCA

Đối với các sĩ quan Việt Nam, sau khi hoàn tất thủ tục hành chính, các anh được Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) bồi dưỡng kiến thức về an ninh, quân sự, thông tin liên lạc, y tế và các nội dung chuyên môn nghiệp vụ về gìn giữ hòa bình. Đặc biệt, kết thúc khóa huấn luyện, các sĩ quan Việt Nam cùng với các sĩ quan đến từ 11 quốc gia khác là Ai Cập, Ca-mơ-run, Gam-bi-a, Goa-tê-ma-la, Hung-ga-ri, Ma-rốc, Mau-ri-ta-nia,Pa-ki-xtan, Pê-ru, Zam-bi-a, Ru-an-đa đã trải qua kỳ thi sát hạch đánh giá kiến thức và kỹ năng của Phái bộ để đảm bảo họ có đủ trình độ và khả năng thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ.

Nội dung sát hạch bao gồm 2 phần chính: thi vấn đáp và thi thực hành các kiến thức, kỹ năng cần thiết đối với Sĩ quan tham mưu và Quan sát viên quân sự. Ở phần thi vấn đáp, các thí sinh phải trả lời các câu hỏi liên quan đến tất cả các lĩnh vực trước Hội đồng giám khảo gổm 5 sĩ quan do Trưởng phòng Nhân sự bộ phận Quân sự của Phái bộ làm Trưởng ban. Phần thi thực hành gồm 5 nội dung: kiến thức chung, thực hành soạn thảo các loại báo cáo tại Phái bộ và trực tiếp báo cáo bằng trình chiếu trước Hội đồng đánh giá. Bên cạnh đó, các sĩ quan sẽ trải qua sát hạch kỹ năng lái xe hai cầu để được cấp giấy phép lái xe ô tô của Phái bộ MINUSCA.

Thực hành sát hạch soạn thảo các văn bản tại Phái bộ trên máy tính

Thực hành sát hạch soạn thảo các văn bản tại Phái bộ trên máy tính

Qua sát hạch, cả 05 sĩ quan Việt Nam đều xuất sắc vượt qua các bài thi với kết quả cao, đứng đầu trong danh sách các sĩ quan tham gia sát hạch; có đồng chí đạt điểm tuyệt đối trong những phần thi cụ thể, đáp ứng yêu cầu để nhận nhiệm vụ tại các đơn vị cụ thể tại Phái bộ. Đây là “chiến công đầu tiên” của các sĩ quan gìn giữ hòa bình Việt Nam tại Phái bộ MINUSCA, cho thấy năng lực của sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, đồng thời khẳng định công tác chuẩn bị lực lượng hiệu quả, công tác huấn luyện GGHB LHQ có chất lượng của Việt Nam. Những kết quả ban đầu trên là động lực để các sĩ quan Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Chủ tịch nước, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và LHQ giao./.

Thanh Văn

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình