Kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam tại Phái bộ CH Trung Phi

Thứ tư, ngày 27/12/2017
A- A A+

Ngày 22-12, nhóm Sỹ quan QĐND Việt Nam đang công tác tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) CH Trung Phi (MINUSCA) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam. Tới dự có Chỉ huy lực lượng Quân sự Phái bộ MINUSCA và gần 60 sỹ quan quân đội đến từ hơn 30 quốc gia.

Trung tá Lê Ngọc Sơn giới thiệu lịch sử thành lập và quá trình chiến đấu, trưởng thành của QĐND Việt Nam.

Tại buổi lễ, đại diện nhóm Sỹ quan QĐND Việt Nam, Trung tá Lê Ngọc Sơn, đã giới thiệu lịch sử thành lập và quá trình chiến đấu, trưởng thành của QĐND Việt Nam qua từng giai đoạn, nhằm mang lại cuộc sống hòa bình cho nhân dân, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Trung tá Sơn đồng thời nhấn mạnh chính sách Quốc phòng của Việt Nam hiện nay và chia sẻ khái quát quá trình Việt Nam tham gia hoạt động GGHB LHQ. Đến nay, Việt Nam đã cử 20 lượt sỹ quan đảm nhiệm các vị trí Sỹ quan Liên lạc, Sỹ quan Tham mưu quân sự, Quan sát viên quân sự tại Phái bộ MINUSCA và Phái bộ UNMISS (Nam Xu-đăng), trong đó có một nữ sỹ quan làm Sỹ quan tham mưu tại Sở chỉ huy của Phái bộ UNMISS. Hiện tại, Việt Nam đang hoàn tất công tác chuẩn bị để triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 tới Phái bộ UNMISS vào đầu Quý II/2018 và dự kiến sẽ triển khai Đơn vị Công Binh tới một Phái bộ phù hợp vào năm 2019 hoặc 2020.

Trung tá Sơn cảm ơn Chỉ huy Phái bộ, các đồng nghiệp quốc tế đã hỗ trợ, phối hợp tốt với nhóm sỹ quan QĐND Việt Nam đang công tác tại Phái bộ, giúp các anh hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Anh mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các đồng nghiệp không chỉ cho các sỹ quan Việt Nam tại đây, mà còn ủng hộ Việt Nam trong các hoạt động GGHB LHQ trong thời gian tới.

 Nhóm sỹ quan Việt Nam tặng quà Chỉ huy Quân sự Phái bộ nhân sự kiện này.

Phát biểu tại buổi lễ, Trung tướng Balla Keita, Tư lệnh lực lượng quân sự tại Phái bộ MINUSCA bày tỏ cảm phục trước những chiến công hiển hách của QĐND Việt Nam trong các cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Ông chia sẻ: “Tôi cảm ơn những sỹ quan Việt Nam đã cho tôi và đồng nghiệp có cơ hội được hiểu biết thêm về QĐNDViệt Nam, được nhìn thấy những hình ảnh giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyền thoại quân sự Võ Nguyên Giáp, một trong những vị tướng quân sự kiệt xuất của nhân loại”.

Trung tướng Balla Keita cũng đánh giá cao năng lực, tính kỷ luật và chuyên nghiệp của các sỹ quan Việt Nam và những đóng góp tích cực của các anh cho hoạt động của lực lượng quân sự tại Phái bộ. Ông nhấn mạnh:“Thay mặt cho lãnh đạo Phái bộ và Chỉ huy lực lượng quân sự tại Phái bộ MINUSCA, tôi cảm ơn Chính phủ và QĐND Việt Nam đã cử sỹ quan tới công tác tại Phái bộ, góp phần cùng với các lực lượng, các tổ chức đem lại hoà bình cho người dân người dân CH Trung Phi và sự ổn định, phát triển lâu dài cho quốc gia này”.

Các đồng nghiệp quốc tế thưởng thức các món ăn Việt Nam do chính các sỹ quan Việt Nam chuẩn bị.

Nhân dịp này, nhóm sỹ quan QĐND Việt Nam cũng đã giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người, nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc qua sách báo, tạp chí, phim ngắn và một số món ăn truyền thống Việt Nam được đông đảo đồng nghiệp tại Phái bộ yêu thích.

Lê Ngọc Sơn - Đinh Đức Long - Hồ Tiến Hưng(từ CH Trung Phi)

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình