Bước trưởng thành mới của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam

Thứ ba, ngày 07/08/2018
A- A A+

Với sự hỗ trợ chuyên môn của Hà Lan, lần đầu tiên Cục Gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam đã tổ chức thành công Khóa tập huấn Chuyên gia Quân sự Phái bộ Liên hợp quốc (UNMEOM) diễn ra từ ngày 09/7 đến ngày 04/8/2018 tại Việt Nam.

Thành công của Khóa tập huấn là sự khẳng định bước trưởng thành mới trong công tác tổ chức huấn luyện GGHB Liên hợp quốc của Cục GGHB Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực hướng tới mục tiêu xây dựng cơ sở huấn luyện của Cục đạt chuẩn khu vực và quốc tế, đủ năng lực tự tập huấn và cấp chứng chỉ quốc tế về GGHB Liên hợp quốc.

Điểm nối bật của Khóa tập huấn

Đây là lần đầu tiên ta tổ chức một khóa tập huấn mang tính huấn luyện thực hành tổng hợp cao với nhiều khoa mục diễn tập ngoài thực địa nhằm trang bị kiến thức, phương pháp, chuyên môn căn bản và kỹ năng xử lý tình huống cho đội ngũ sĩ quan của Việt Nam sẵn sàng triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các phái bộ GGHB Liên hợp quốc trên cương vị Quan sát viên Quân sự, Sĩ quan Liên lạc và Cố vấn quân sự.

 

Đồng thời đây cũng là khóa tập huấn thử nghiệm để Cục GGHB Việt Nam tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực tổ chức các khóa huấn luyện Chuyên gia quân sự Phái bộ LHQ quốc tế trong thời gian tới.

Buoc truong thanh moi cua Cuc Gin giu hoa binh Viet Nam

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam cùng các đại biểu trong nước và quốc tế chụp ảnh lưu niệm.

UNMEOM là một trong những khóa tập huấn phức tạp và yêu cầu cao nhất trong huấn luyện GGHB LHQ vì nó đòi hỏi phải đảm bảo thao trường, bãi tập và các tuyến đường tuần tra liên hoàn, đa dạng trong một phạm vị đủ rộng lớn, sát với môi trường thực địa Phái bộ.

Một khối lượng tương đối lớn về vật chất, phương tiện, trang bị và nhân sự tập bài; đó là chưa kể người học phải đáp ứng yêu cầu khá cao về các kỹ năng quân sự, khả năng lái xe địa hình, trình độ sử dụng tiếng Anh trong triển khai thực hiện nhiệm vụ theo nhiều tình huống khác nhau.

Điều này đặt ra những khó khăn, thách thức không nhỏ trong bối cảnh đơn vị Trung tâm Huấn luyện vừa được thành lập. Thế nhưng, những thứ tưởng như không thể thực hiện ấy lại được Cục GGHB Việt Nam và Trường Huấn luyện Gìn giữ hòa bình Hà Lan cũng như giảng viên, học viên Khóa tập huấn khắc phục để hoàn thành xuất sắc yêu cầu mà Khóa tập huấn đặt ra.

Trong Khóa tập huấn, các chuyên gia quân sự LHQ tương lai đã được huấn luyện theo phương pháp từ thấp đến cao, từ “Bò – Đi bộ - đến Chạy”, bắt đầu  bằng phần lý thuyết, các bài tập thực hành kỹ năng và phân đoạn và kết thúc bằng diễn tập thực hành tổng hợp theo đội hình 6 đội tuần tra thực hiện xử lý 6 tình huống diễn ra đồng thời, đồng loạt và cuốn chiếu theo sự phát triển lô gic, liên hoàn từ đơn giản đến phức tạp dưới sự chỉ huy, kiểm soát của Sở chỉ huy tác chiến phân khu Phái bộ.

Theo đó, người học phải rèn một loạt các kỹ năng trong thực hiện nhiệm vụ Chuyên gia quân sự Phái bộ LHQ như: liên lạc bằng bộ đàm, sử dụng bản đồ, thiết bị định vị, nhận biết về bom, mìn, vật liệu nổ, sơ cứu, bảo dưỡng và lái xe ô tô, đàm phán, thương thuyết, hòa giải, hỗ trợ nhân đạo, thực hành tuần tra, quan sát và báo cáo, tiếp xúc với báo chí...

Đây là những kỹ năng cần thiết đối với một Chuyên gia quân sự Phái bộ thực hiện nhiệm vụ trong môi trường GGHB LHQ đa chiều và tích hợp hiện nay. Đội huấn luyện cơ động quốc tế gồm 08 giảng viên đến từ 05 quốc gia là Hà Lan, Áo, Ca-na-đa, Đức, Thụy Sỹ đã cùng các giáo viên Việt Nam hướng dẫn tập bài, trực tiếp đóng một số vai tập như Thủ lĩnh phe phái, Tư lệnh lực lượng quân sự Phái bộ và điều hành một lực lượng đông đảo đóng các vai tập. 
 
Bước trưởng thành trong công tác huấn luyện GGHB Liên hợp quốc

Thành công của Khóa tập huấn Chuyên gia quân sự Phái bộ Liên hợp quốc đã khẳng định một bước trưởng thành mới về năng lực tổ chức các khóa huấn luyện GGHB theo chuẩn Liên hợp quốc của Cục GGHB Việt Nam, vì mặc dù đã có kinh nghiệm tổ chức 6 khóa tập huấn quốc tế song chưa bao giờ Cục tổ chức một khóa huấn luyện ngoài thực địa với yêu cầu tổng hợp cao như khóa này.

Điều này cũng chứng tỏ sự lựa chọn của Cục Hỗ trợ thực địa của Liên hợp quốc để Việt Nam trở thành một trong những địa điểm huấn luyện lực lượng GGHB LHQ theo Dự án đối tác ba bên là hoàn toàn đúng đắn.

Qua Khóa tập huấn, Cục GGHB Việt Nam đã tích lũy được những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn quý báu về công tác điều hành, giảng dạy, bố trí nhân sự, tổ chức diễn tập thực địa. Sau khi hoàn thành Khóa tập huấn, các sỹ quan sẽ cảm thấy tự tin để thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao của Chuyên gia quân sự Phái bộ LHQ.

Lần đầu tiên, đội ngũ giáo viên Việt Nam đã có cơ hội sát cánh cùng các giảng viên quốc tế tham gia giảng dạy, điều hành diễn tập, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm cùng nhau. Đây là những bước đi quan trọng để xây dựng và nâng cao năng lực đội ngũ giảng viên GGHB LHQ của ta, sẵn sàng tham gia các hoạt động hợp tác trao đổi giảng viên, đội huấn luyện lưu động quốc tế song phương và đa phương.

Khóa tập huấn thực sự góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ bền chặt giữa Trường Huấn luyện Gìn giữ hòa bình Hà Lan và Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam; đồng thời mở ra cơ hội hợp tác giữa chúng ta và các Trung tâm Huấn luyện Gìn giữ hòa bình các nước thuộc Liên minh châu Âu và Ca-na-đa.

Thành công của Khóa tập huấn là một bước tiến đáng ghi nhận trong lộ trình xây dựng cơ sở huấn luyện của Cục GGHB Việt Nam mang tầm khu vực và quốc tế.

 

HL

 (Theo Báo Đất Việt) 

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình