Chia sẻ kinh nghiệm về sáng kiến phòng chống bạo lực tình dục cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2

Thứ sáu, ngày 26/01/2018
A- A A+

Sáng 26 tháng 1 năm 2018, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Văn phòng Tùy viên Quốc phòng, Đại sứ quán Vương Quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam tổ chức buổi chia sẻ kinh nghiệm về Sáng kiến Phòng chống Bạo lực tình dục. Đoàn chuyên gia Vương quốc Anh do bà Cynthia Petrigh – chuyên gia về Phòng chống bạo lực tình dục dẫn đầu.

Khai mạc Chia sẻ kinh nghiệm

Tham gia chia sẻ kinh nghiệm là cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 2 của Việt Nam và cán bộ thuộc Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam. Tại buổi chia sẻ kinh nghiệm lần này, các chuyên giaVương quốc Anh giới thiệu cho các sĩ quan Việt Nam các nguyên tắc cơ bản của Luật Nhân đạo Quốc tếliên quan đến việc phòng chống bạo lực tình dục và xâm hại giới tính đối với dân thường trong xung đột; kiến thức về Luật quốc tế liên quan đến quyền con người, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về bảo vệ dân thường.... Thông qua buổi chia sẻ kinh nghiệm, các quân nhân được trang bị kiến thức về trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan đến bảo vệ dân thường, nhất là là phụ nữ và trẻ em trên cương vị là nhân viên Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Chuyên gia Cynthia Petrigh thuyết trình về sáng kiến Phòng chống bạo lực tình dục

Liên hợp quốc có chính sách “không khoan nhượng” đối với các hành vi bóc lột và lạm dụng tình dục đối với nhân viên của tổ chức, đặc biết đối với nhân viên Gìn giữ hòa bình. Việc huấn luyện về phòng chống bạo lực và xâm hại tình dục là yêu cầu bắt buộc đối với các quốc gia cử quân trong quá trình huấn luyện Tiền triển khai. Chính vì thế, chia sẻ kinh nghiệm về Sáng kiến Phòng chống bạo lực tình dục lần này nằm trong tổng thể công tác huấn luyện và chuẩn bị các lực lượng của Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Đại tá Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng, tiếp Đoàn chuyên gia Vương quốc 

Trước đó, tại buổi tiếp Đoàn chuyên gia, đồng chí Đại tá Hoàng Kim Phụng – Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã hoan nghênh và cảm ơn sự giúp đỡ của Vương quốc Anh đối với quá trình chuẩn bị lực lượng của Việt Nam trong thời gian qua. Đại tá Hoàng Kim Phụng khẳng định quyết tâm của Việt Nam triển khai thành công Bệnh viện Dã chiến cấp 2 của Việt Nam đến Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Xu-đăng, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ từ phía Anh trong huấn luyện, đào tạo và triển khai các lực lượng của Việt Nam tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Nguyễn Hằng

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình