Khai mạc Khóa Huấn luyện Vận hành trang bị Công binh hạng nặng năm 2018 trong khuôn khổ đối tác ba bên của Liên hợp quốc lần đầu tiên tại Châu Á

Thứ hai, ngày 05/11/2018
A- A A+

Sáng ngày 05/11/2018, tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam/Bộ Quốc phòng đã diễn ra Lễ Khai mạc Khóa huấn luyện vận hành trang bị Công binh hạng nặng trong khuôn khổ chương trình đối tác ba bên (Triangular Partnership Project). Tham dự Lễ Khai mạc, về phía Việt Nam, có đồng chí Thượng tướng Phạm Ngọc Minh – Phó Tổng Tham mưu trưởng, Tổ phó Thường trực Tổ công tác liên ngành, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ); đại diện một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam; thành viên Tổ công tác liên ngành và Ban chỉ đạo Bộ quốc phòng về việc Việt Nam tham gia GGHB LHQ. Khách mời quốc tế có ông Harinder Sood, Giám đốc Dự án ba bên của Liên hợp quốc; ngài Kentaro Sonoura, Cố vấn an ninh của Thủ tướng Nhật Bản; đại diện một số cơ quan ngoại giao, phòng tùy viên quốc phòng các nước cùng các chuyên gia Nhật Bản và học viên quốc tế tham gia Khóa huấn luyện.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, đồng chí Thượng tướng Phạm Ngọc Minh đã điểm lại những đóng góp của Việt Nam trong tham gia hoạt động GGHB LHQ trong 4 năm qua, khẳng định “Việt Nam sẵn sàng là bạn và là đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới phấn đấu vì hòa bình, độc lập và phát triển”. Đồng chí Phó Tổng Tham mưu trưởng giao nhiệm vụ cho Cục GGHB Việt Nam và Bộ Tư lệnh Công binh cũng như các cơ quan, đơn vị liên quan của Bộ Quốc phòng Việt Nam tập trung cao nhất, hoàn tất mọi công tác chuẩn bị theo yêu cầu của các chuyên gia Liên hợp quốc và Nhật Bản, đồng thời phải thường xuyên báo cáo để kịp thời xử lý những tình huống phát sinh, đảm bảo huấn luyện an toàn và đạt được kết quả tốt nhất.

Đồng chí Thượng tướng Phạm Ngọc Minh – Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại Lễ Khai mạc - Ảnh: Xuân Thịnh.

Theo báo cáo của đồng chí Đại tá Nguyễn Như Cảnh – Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, chương trình đối tác ba bên được Liên hợp quốc khởi xướng từ năm 2014, nhằm nâng cao năng lực triển khai nhanh lực lượng hỗ trợ tại các Phái bộ GGHB LHQ. Hiện tại, chương trình đã và đang tập trung nâng cao năng lực cho các đơn vị Công binh của các nước, trong đó đã tổ chức các khóa huấn luyện thử nghiệm và chính thức tại một số quốc gia trên thế giới. Đối với Việt Nam, vào ngày 25/6/2018, Cục Hỗ trợ thực địa Liên hợp quốc đã chính thức chọn Việt Nam là một trong bốn địa điểm huấn luyện của LHQ trong chương trình đối tác ba bên tại khu vực Đông Nam Á. Đây là sự ghi nhận của Liên hợp quốc đối với những cam kết và kết quả trong tham gia hoạt động GGHB LHQ và hiệu quả của công tác huấn luyện GGHB của Việt Nam trong thời gian qua.

Đồng chí Đại tá Nguyễn Như Cảnh – Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam phát biểu tại Lễ Khai mạc - Ảnh: Xuân Thịnh.

Để chuẩn bị cho Khóa huấn luyện đầu tiên, Cục GGHB Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Liên hợp quốc cũng như của Chính phủ Nhật Bản và các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng Việt Nam trong khảo sát, đánh giá, lựa chọn và thống nhất các nội dung về địa điểm, thời gian, phương thức huấn luyện. Cho đến nay, mọi công tác chuẩn bị về nơi ăn, ở; thao trường huấn luyện; trang, thiết bị phục vụ huấn luyện cũng như các công tác bảo đảm khác đã được hoàn tất.

Ông Harinder Sood- Giám đốc quản lý Chương trình đối tác ba bên phát biểu tại Lễ Khai mạc - Ảnh: Xuân Thịnh

Tại Lễ Khai mạc, các đại biểu đã xem video chúc mừng từ Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Atul Khare nhân việc Việt Nam được lựa chọn Khóa huấn luyện đầu tiên tại châu Á trong khuôn khổ chương trình đối tác ba bên của Liên hợp quốc. Đại diện Liên hợp quốc tại Lễ Khai mạc, ông Harinder Sood, Giám đốc quản lý Chương trình trong bài phát biểu của mình đã nêu bật những thách thức mà những người lính gìn giữ hòa bình phải đối mặt, đồng thời ca ngợi và kêu gọi các quốc gia thành viên tham gia sâu, rộng hơn vào Chương trình hợp tác ba bên, coi đó là nền tảng để nâng cao năng lực cho nhân sự các đơn vị hỗ trợ như quân y và công binh tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc. Đại diện Liên hợp quốc khái quát quá trình Chương trình đối tác ba bên ra đời và cảm ơn các quốc gia, trong đó có Việt Nam trong ủng hộ đăng cai tổ chức Khóa huấn luyện lần này.

Tham dự Lễ Khai mạc, về phía chính phủ Nhật Bản có Ngài Kentaro Sonoura, Cố vấn an ninh của Thủ tướng Nhật Bản. Ngài Cố vấn khẳng định chính phủ Nhật Bản luôn coi trọng hoạt động GGHB LHQ, đồng thời luôn sẵn sàng hỗ trợ các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương nâng cao năng lực cho lực lượng công binh của mình. Cho đến nay, Nhật Bản là quốc gia tài trợ chính cho dự án, đồng thời cử đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm giảng dạy các Khóa huấn luyện, trong đó có 20 giảng viên trong Khóa huấn luyện lần này tại Việt Nam.

Ngài Kentaro Sonoura – Cố vấn an ninh của Thủ tướng Nhật Bản phát biểu  - Ảnh: Xuân Thịnh.

Khóa tập huấn tại Việt Nam lần này có sự tham gia của 16 học viên đến từ Bu-tan, Cam-pu-chia, Fiji, In-đô-nê-xi-a, Mi-an-ma, Nê-pan, Timo Lét-tê, Sinh-ga-po và Việt Nam trong thời gian từ ngày 05/11 đến 14/12/2018 tại Lữ đoàn Công binh 249. Khóa huấn luyện sẽ trang bị kiến thức, kỹ thuật và thực hành các kỹ năng sử dụng các trang bị công binh hạng nặng như máy ủi, máy xúc, máy san, đầu kéo... vào thực hiện các nhiệm vụ của đơn vị Công binh tại Phái bộ GGHB LHQ.

Quang cảnh buổi làm việc giữa Thượng tướng Phạm Ngọc Minh và Ngài Kentaro Sonoura - Ảnh: Xuân Thịnh.

Trước đó, đồng chí Thượng tướng Phạm Ngọc Minh đã chủ trì tiếp Ngài Kentaro Sonoura. Hai bên đã trao đổi một số nội dung về tình hình an ninh trong khu vực và trên thế giới và hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng – an ninh giữa hai nước. Đồng chí Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam và Ngài cố vấn an ninh Thủ tướng Nhật Bản thống nhất tăng cường các hoạt động hợp tác, trong đó có lĩnh vực GGHB LHQ, góp phần vào ổn định và duy trì hòa bình và an ninh khu vực và toàn cầu.

Nguyễn Hằng

Một số hình ảnh tại Lễ Khai mạc:

Chào cờ Việt Nam và Nhật Bản tại Lễ Khai mạc - Ảnh: Xuân Thịnh.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Ngài Kentaro Sonoura chụp ảnh cùng các đại biểu cấp cao của Liên hợp quốc, Việt Nam, Nhật Bản và các đại diện các cơ quan ngoại giao, Phòng Tùy viên Quốc phòng - Ảnh: Xuân Thịnh.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Ngài Kentaro Sonoura, các đại biểu chụp ảnh cùng các giảng viên, học viên Khóa huấn luyện - Ảnh: Xuân Thịnh.

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình