Thực hành trên sa bàn triển khai Bệnh viện dã chiến của Việt Nam thay thế Vương quốc Anh tại Nam Xu-đăng

Thứ tư, ngày 18/04/2018
A- A A+

Từ ngày 18 đến 21/4/2018, tại Bệnh viện Quân y 175, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Quân y 175, các cơ quan, đơn vị liên quan và phòng Tùy viên Quốc phòng Vương quốc Anh và Bắc Ai-len tại Việt Nam tổ chức huấn luyện thực hành trên sa bàn triển khai nhanh Bệnh viện dã chiến cấp 2 (BVDCC2) của Việt Nam tại Bentiu, Nam Xu-đăng. Đây là BVDCC2 đầu tiên của Việt Nam được cử tới Nam Xu-đăng để tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ).

Tham gia huấn luyện có đại diện một số cơ quan, đơn vị Bộ Quốc phòng và toàn bộ cán bộ, nhân viên thuộc BVDC2 số 1. Về phía Vương quốc Anh, có Đại tá David Houghton – Tùy viên Quốc phòng tại Việt Nam cùng 5 chuyên gia hàng đầu về quân y thuộc Quân đội Hoàng gia Anh – những người đã trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại BVDCC2 của Anh tại Nam Xu-đăng.

Đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 và các cơ quan, đơn vị tiếp xã giao đoàn chuyên gia Vương quốc Anh

Mục đích của đợt huấn luyện nhằm thục luyện các bước chuyển giao khu vực đóng quân BVDC2 của Vương quốc Anh cho BVDC2 của Việt Nam. Đợt huấn luyện cũng là cơ hội tốt để các chuyên gia quân y Vương quốc Anh cập nhập tình hình hoạt động của BVDC2 của Anh tại thực địa và chia sẻ một số kinh nghiệm trong điều hành, vận hành và xử lý các tình huống y tế tại Phái bộ. Đợt huấn luyện góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GGHB LHQ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh.

Chuyên gia Vương quốc Anh giới thiệu tổng quan về các nội dung huấn luyện

Trong 3 ngày huấn luyện, các chuyên gia sẽ giới thiệu cho Ban chỉ huy, Trưởng các Khoa, Ban và các y, bác sĩ của BVDC2.1 tổng thể khu vực thực hiện nhiệm vụ của BVDC2 của Vương quốc Anh tại Nam Xu-đăng hiện nay, trong đó tập trung giới thiệu về sơ đồ bố trí BVDC2 và hệ thống lều bạt tại thực địa. Ngoài ra, các chuyên gia cũng đưa ra các tình huống về y tế và hậu cần – kỹ thuật dự kiến sẽ xảy ra tại Phái bộ để đội ngũ chỉ huy và các cán bộ, y bác sĩ BVDC2.1 xử lý trên sa bàn. Bên cạnh đó, các nội dung về tình hình địa bàn Bentiu, Nam Xu-đăng cũng được đội ngũ chuyên gia cập nhập cho BVDC2.1 của Việt Nam.

Cán bộ, nhân viên BVDC2.1 thực hành huấn luyện theo hướng dẫn của chuyên gia Vương quốc Anh

Theo kế hoạch, trong Quý II/2018, BVDC2 số 1 của Việt Nam sẽ triển khai thay thế BVDC2 của Vương quốc Anh tại khu vực Bentiu, Nam Xu-đăng. Nhiệm vụ chủ yếu của BVDC 2 tại địa bàn Bentiu là chăm sóc sức khỏe cho đội ngũ nhân viên LHQ hoạt động tại Căn cứ Bentiu, Phái bộ UNMISS. Tính đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho việc triển khai bệnh viện đã cơ bản hoàn tất. Bộ Quốc phòng hiện đang tích cực phối hợp với cơ quan trong và ngoài Quân đội, cơ quan của LHQ để hoàn tất đàm phán và ký kết Bản Ghi nhớ giữa Việt Nam và LHQ về Việt Nam triển khai Bệnh viện dã chiến cấp 2 tại Bentiu, Nam Xu-đăng, sau đó sẽ tiến hành các bước vận chuyển người và trang bị, phương tiện tới địa bàn để tham gia sứ mệnh GGHB của LHQ tại quốc gia này.

Nguyễn Hằng - Minh Hưng

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình