Họp Tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thứ bảy, ngày 22/09/2018
A- A A+

QĐND Online – Sáng 21-9, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng (BQP) tổ chức cuộc họp Tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHBLHQ). Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng BQP, Tổ trưởng Tổ công tác liên ngành, Trưởng Ban chỉ đạo BQP về Việt Nam tham gia GGHBLHQ, chủ trì cuộc họp.

Dự cuộc họp còn có Thượng tướng Phạm Ngọc Minh, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Phó tổ trưởng Tổ công tác liên ngành; đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo BQP về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình GGHBLHQ.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Các ý kiến tại cuộc họp khẳng định, sau gần 5 năm, Việt Nam đã từng bước triển khai lực lượng theo lộ trình Đề án tổng thể mà Bộ Chính trị đã phê duyệt năm 2012 (Đề án tổng thể Việt Nam tham gia hoạt động GGHBLHQ). Trong đó, đáng chú ý là việc Việt Nam đã thành công triển khai nhiều sĩ quan tham gia các vị trí cá nhân tại 2 Phái bộ GGHB của LHQ.

Để tiếp tục triển khai Đề án tổng thể Việt Nam tham gia hoạt động GGHBLHQ trong thời gian tới, với trọng tâm là cử được cấp đơn vị tham gia nhiệm vụ GGHBLHQ, thì việc tổ chức kiện toàn Tổ công tác liên ngành về việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHBLHQ, với sự chuyển giao vai trò Tổ trưởng và Cơ quan Thường trực từ Bộ Ngoại giao về Bộ Quốc phòng, là bước đi cần thiết. Việc kiện toàn Tổ công tác hoàn toàn phù hợp với lộ trình và thực tế triển khai lực lượng của Việt Nam tham gia các hoạt động GGHBLHQ; là bước chuyển tiếp về mặt tổ chức để đảm bảo công tác tham mưu, quản lý, chỉ đạo đối với các hoạt động GGHBLHQ được phát triển một cách đồng bộ, trong bối cảnh Việt Nam đang khẩn trương nâng cấp sự tham gia tại các Phái bộ GGHBLHQ từ cấp độ cá nhân lên cấp độ đơn vị. Bên cạnh đó, việc kiện toàn Tổ công tác cũng nhằm duy trì cơ chế phối hợp linh hoạt, kịp thời giữa các ban, bộ, ngành liên quan trong quá trình Việt Nam tham gia hoạt động GGHBLHQ; đồng thời làm cơ sở đưa ra các nội dung tham mưu kịp thời, sát đúng, phục vụ lãnh đạo cấp cao chỉ đạo tiến trình Việt Nam tham gia hoạt động GGHBLHQ theo đúng quan điểm, định hướng của Đảng, Nhà nước.

Thượng tướng Phạm Ngọc Minh phát biểu tại cuộc họp.

Tổ công tác liên ngành về Việt Nam tham gia hoạt động GGHBLHQ gồm một tổ trưởng, 4 tổ phó và các tổ viên; trong đó Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh làm Tổ trưởng.

Sau khi ra mắt, Tổ công tác liên ngành đã tiến hành họp phiên đầu tiên, với các nội dung cụ thể như: Phổ biến quy chế hoạt động của Tổ công tác liên ngành; thống nhất các nội dung triển khai nhiệm vụ GGHBLHQ và các nội dung trong công tác phối hợp, chỉ đạo, điều hành và triển khai các hoạt động GGHBLHQ mà Việt Nam tham gia trong thời gian tới.

Quang cảnh cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng cũng đã nêu lên một số nội dung nhiệm vụ cần tập trung triển khai trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm như: Các bộ, ngành có thành phần tham gia Tổ công tác liên ngành cần phối hợp chặt chẽ, kịp thời nhằm tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ mà Tổ công tác được phân công; tiếp tục đẩy mạnh kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ tích cực từ cộng đồng quốc tế đối với việc Việt Nam tham gia hoạt động GGHBLHQ; Cục GGHB phải phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Ngoại giao trong xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch xuất quân tham gia lực lượng GGHBLHQ trong đợt tới, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế tham gia đưa tin về sự kiện quan trọng này.

Tin, ảnh: HOÀNG HÀ

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình