Trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan quân đội tham gia hoạt động GGHB Liên hợp quốc

Thứ sáu, ngày 16/06/2017
A- A A+

Chiều ngày 16 tháng 6 năm 2017, tại Trụ sở Bộ Quốc phòng, thừa ủy quyền Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan quân đội thuộc Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam - Bộ Quốc phòng lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) tại Phái bộ GGHB LHQ Cộng hòa Trung Phi và Nam Xu-đăng.

 

Theo Quyết định của Chủ tịch nước ký ngày 14 tháng 6 năm 2017, 3 sĩ quan lên đường nhận nhiệm vụ đợt này sẽ hoạt động trong lĩnh vực Quan sát viên quân sự tại Cộng hòa Trung Phi và Nam Xu-đăng trong thời hạn một năm. Đó là Trung tá Nguyễn Việt Hưng, Đại úy Phạm Văn Hảo (thực hiện nhiệm vụ tại Nam Xu-đăng, dự kiến lên đường vào cuối tháng 6 năm 2017) và Thiếu tá Trần Văn Giang (thực hiện nhiệm vụ tại Cộng hòa Trung Phi, lên đường ngày 17 tháng 6 năm 2017).

Quang cảnh buổi trao Quyết định

Thay mặt Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam, Đại tá Hoàng Kim Phụng, Giám đốc Trung tâm khẳng định công tác chuẩn bị cho các đồng chí chuẩn bị lên đường đã được tiến hành tỉ mỉ và chu đáo. Các sĩ quan chuẩn bị lên đường đã được quán triệt đầy đủ về yêu cầu nhiệm vụ của Liên hợp quốc đối với nhiệm vụ Quan sát viên quân sự; công tác an ninh, an toàn; những kiến thức về đất nước, con người, tình hình Phái bộ và các kiến thức kỹ năng sinh tồn… khi thực hiện nhiệm vụ tại Cộng hòa Trung Phi. Ngoài ra, các sĩ quan cũng đã được trang bị kỹ năng lái xe địa hình theo chuẩn của Liên hợp quốc.

Phát biểu giao nhiệm vụ, Thượng tướng Nguyễn Phương Nam đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ cũng như công tác chuẩn bị cho các đồng chí chuẩn bị lên đường đợt này. Thượng tướng Nguyễn Phương Nam đề nghị 3 sĩ quan lên đường đợt này noi gương các thế hệ đi trước, cần quán triệt và thực hiện nghiêm túc quan điểm, đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước và Quân đội; chấp hành nghiêm kỷ luật của QĐND Việt Nam, quy định của Liên hợp quốc tại Phái bộ và pháp luật nước sở tại; luôn luôn đảm bảo tác phong quân nhân trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; luôn giữ gìn và xây dựng vị thế hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Thượng tướng Nguyễn Phương Nam nhấn mạnh, nhiệm vụ tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là nhiệm vụ rất quan trọng mà Đảng, Nhà nước, Quân đội tin tưởng giao phó, vì vậy trách nhiệm của các đồng chí tham gia lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là nặng nề.

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam và các đại biểu chụp ảnh chung cùng 3 sĩ quan chuẩn bị lên đường làm nhiệm vụ quốc tế

Thượng tướng Nguyễn Phương Nam cũng yêu cầu các sĩ quan tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc cần tăng cường nghiên cứu tình hình địa bàn, nâng cao khả năng phân tích, tham mưu, dự báo tình hình để kịp thời báo cáo về nước, làm cơ sở để Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam báo cáo, tham mưu đề xuất kịp thời với Thủ tưởng Bộ Tổng tham mưu, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng. Đặc biệt trong thời gian tới, khi Việt Nam chuẩn bị cử Bệnh viện dã chiến cấp 2 đi làm nhiệm vụ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng, các đồng chí sẽ là cầu nối giữa Việt Nam với Phái bộ LHQ để liên hệ và giải quyết các nội dung liên quan tại thực địa, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai đơn vị tại thực địa. Đồng thời, các sĩ quan đi làm nhiệm vụ phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về con người và trang thiết bị trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; phát huy tinh thần chủ động, đoàn kết, tương thân tương ái…

Phát biểu cảm tưởng khi được nhận Quyết định của Chủ tịch nước, thay mặt cho 3 sĩ quan lên đường nhận nhiệm vụ, Trung tá Nguyễn Việt Hưng bày tỏ niềm vinh dự khi được Đảng, Nhà nước và Quân đội tin tưởng giao phó đi thực hiện nhiệm vụ GGHB LHQ đợt này. Trung tá Hưng khẳng định sẽ cố gắng ở mức cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát huy phẩm chất của “Bộ đội Cụ Hồ”. 

Chia sẻ với phóng viên trước khi lên đường làm nhiệm vụ, Thiếu tá Trần Văn Giang, cho biết: Được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy Trung tâm GGHB Việt Nam, nhất là được sự hướng dẫn, trao đổi tận tình của những cán bộ đã từng có thời gian tham gia hoạt động GGHB tại các nước châu Phi, bản thân cũng đã tích lũy cho mình được những kinh nghiệm và kiến thức nhất định. Lên đường làm nhiệm vụ đợt này, Thiếu tá Giang cũng có một chút hồi hộp khi lần đầu đi làm nhiệm vụ ở một vùng đất xa tổ quốc, tuy nhiên anh cho biết bản thân rất quyết tâm vì đã có hậu phương vững chắc phía sau ủng hộ là gia đình và các đồng nghiệp ở cơ quan.

 

Việt Nam chính thức cử nhân sự tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc từ tháng 06/2014. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 19 lượt sĩ quan Việt Nam tham gia thực hiện nhiệm vụ Sĩ quan liên lạc, Sĩ quan tham mưu và Quan sát viên quân sự tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Nam Xu-đăng và Cộng hòa Trung Phi. Dự kiến, tháng 04/2018, Việt Nam sẽ chính thức cử đội hình đơn vị (Bệnh viện dã chiến cấp 2) đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Xu-đăng.

 

Tin bài và ảnh: Hà Linh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình