Việt Nam chủ trì Khóa huấn luyện Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc
Sáng 20/7, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã khai mạc Khóa huấn luyện Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc (UNMO) năm 2026, với sự tham gia của các học viên quốc tế từ Lào và Belarus cùng 24 học viên Việt Nam.
Theo Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, khóa UNMO nhằm trang bị cho các học viên những kiến thức chuyên môn và kỹ năng cần thiết để sẵn sàng triển khai và hoàn thành tốt nhiệm vụ với tư cách là Quan sát viên Quân sự Liên hợp quốc (QSVQS LHQ) cũng như các nhiệm vụ liên quan tại các phái bộ.
Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam phát biểu khai mạc
Đại diện cán bộ, chỉ huy Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tại buổi lễ
Khóa UNMO do Việt Nam chủ trì tổ chức với đội ngũ giảng viên Việt Nam là các sĩ quan gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (GGHB LHQ) giàu kinh nghiệm, đã góp phần khẳng định uy tín, vị thế và tính chuyên nghiệp cũng như năng lực của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam trong việc tổ chức các khóa huấn luyện quốc tế chuyên sâu, cũng như phát triển đội ngũ giảng viên chất lượng cao.
Các giảng viên Việt Nam tham gia giảng dạy tại Khóa huấn luyện
Các học viên sẽ được trang bị các kiến thức toàn diện về nguyên tắc, chính sách và quy trình hoạt động GGHB LHQ, đồng thời phát triển các kỹ năng thực tiễn cần thiết đối với một QSVQS LHQ.
Khóa huấn luyện bao gồm các nội dung trọng tâm như: Nhiệm vụ và cơ cấu của các hoạt động GGHB LHQ; vai trò và các trách nhiệm của các QSVQS LHQ; Luật Nhân đạo quốc tế; quyền con người; nhận thức văn hóa; đàm phán và hòa giải; lập kế hoạch tuần tra; quan sát và báo cáo; an toàn và an ninh; kỹ năng lãnh đạo trong môi trường hoạt động đa quốc gia.
Cán bộ, chỉ huy Cục Gìn giữ hoà bình Việt Nam cùng các giảng viên, học viên
Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tá Nguyễn Phúc Đông, Tổ trưởng Tổ Giảng viên nhấn mạnh vai trò của QSVQS LHQ đang đặt ra những yêu cầu ngày càng cao. Là “tai, mắt” của phái bộ, các QSVQS thường hoạt động trong môi trường khó khăn, đòi hỏi tính chuyên nghiệp, sự khách quan và khả năng phán đoán chính xác. Các QSVQS LHQ thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau như giám sát lệnh ngừng bắn, xác minh việc tuân thủ các thỏa thuận, điều tra các vụ việc, phối hợp với các bên quân sự và dân sự, đồng thời phải cung cấp các báo cáo kịp thời, chính xác. Thông qua nhiệm vụ của mình, các QSVQS LHQ góp phần xây dựng lòng tin giữa các bên, ngăn ngừa nguy cơ xung đột leo thang và hỗ trợ phái bộ thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao.
Theo Thượng tá Nguyễn Phúc Đông, đội ngũ giảng viên sẽ chia sẻ những kiến thức thực tiễn, kinh nghiệm tác chiến và bài học rút ra từ chính các hoạt động tại các phái bộ GGHB LHQ. Trong quá trình giảng dạy, các học viên sẽ được trải qua những thử thách sát với thực tiễn hoạt động ở phái bộ và nhận được sự hướng dẫn, động viên của các giảng viên để phát triển các năng lực mà một QSVQS LHQ chuyên nghiệp cần có.
Theo báo Quân đội nhân dân
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Việt Nam tích cực đóng góp tại Hội nghị Nhóm chuyên gia ADMM+ về gìn giữ hòa bình lần thứ 22
02/07/2026Từ ngày 29/6 - 03/7/2026, tại Brunei Darussalam, Hội nghị Nhóm chuyên gia về gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 22, chu kỳ 5 (2024 - 2027) đã được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Brunei Darussalam và Trung Quốc.
Huấn luyện sơ cấp cứu chiến trường cấp độ 1 cho lực lượng mũ nồi xanh
29/06/2026Ngày 29/6, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã khai mạc Khóa huấn luyện sơ cấp cứu chiến trường cấp độ 1 do Pháp hỗ trợ năm 2026.
Chương trình TPP góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
27/06/2026Sau 3 ngày làm việc hiệu quả, sáng 26/6, Hội thảo quốc tế “Đối tác trong Chương trình hợp tác ba bên - TPP” do Việt Nam đăng cai tổ chức tại Hà Nội đã kết thúc thành công, với sự tham gia tích cực của đại diện các nước đồng chủ trì, đại biểu từ các nước đối tác của TPP, qua đó khẳng định giá trị của Cơ chế hợp tác đặc biệt này đối với hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.
Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế về gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc
24/06/2026Từ ngày 24 - 26/6/2026, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng) phối hợp với Liên hợp quốc, Chính phủ Australia và Chính phủ Nhật Bản tổ chức hội thảo “Đối tác trong khuôn khổ Chương trình hợp tác Ba bên (Triangular Partnership Programme - TPP) năm 2026” tại Hà Nội.





