Cố vấn Quân sự Liên hợp quốc: Đội Công binh Việt Nam đã mang lại động lực và niềm tin cho người dân Abyei

26/10/2023

Trong khuôn khổ chương trình thăm và làm việc tại Phái bộ UNISFA, Đại tướng Birame Diop, Cố vấn Quân sự Liên hợp quốc dẫn đầu đoàn công tác Liên hợp quốc mới đây đã đến thăm Đội Công binh số 2 Việt Nam.

 /UploadStore/admin/231026 Dai Tuong lam viec voi DCB 2/dai ta hung gioi thieu ve doi cbvn.jpg

Ban chỉ huy Đội Công binh tiếp đón và làm việc với Đoàn công tác Liên hợp quốc.

Đi cùng đoàn có Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr, quyền Trưởng Phái bộ kiêm Tư lệnh Phái bộ và đại diện các cơ quan chức năng Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA).

Tại buổi tiếp đoàn, Đại tá Nguyễn Việt Hưng, Chỉ huy trưởng lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA, Đội trưởng Đội Công binh số 2 Việt Nam đã giới thiệu về biên chế, chức năng nhiệm vụ cũng như các hoạt động thiết thực hỗ trợ người dân địa phương của Đội Công binh Việt Nam.

/UploadStore/admin/231026 Dai Tuong lam viec voi DCB 2/dai ta hung tang tuong chu tich hcm cho ngai cvqs.jpg 

Đại tá Nguyễn Việt Hưng tặng Đại tướng Birame Diop bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Kể từ khi triển khai tới địa bàn, Đội Công binh Việt Nam đã tích cực thực hiện các hoạt động hỗ trợ người dân địa phương, trong đó một số hoạt động được Phái bộ đánh giá rất cao như xây dựng các phòng học, sửa bàn ghế, dạy học, chiếu phim cho trẻ em, chống ngập lụt, làm thuyền, hướng dẫn làm nông nghiệp, khám chữa bệnh miễn phí cho người dân.

 /UploadStore/admin/231026 Dai Tuong lam viec voi DCB 2/ngai cvqs viet luu but vao so vang truyen thong.jpg

Đại tướng Birame Diop ghi Sổ vàng lưu niệm của đơn vị.

Đại tướng Birame Diop ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của đơn vị công binh Việt Nam, dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn về điều kiện thời tiết cũng như thiếu thốn cơ sở vật chất, đã có kết quả thực hiện nhiệm vụ vượt ngoài kỳ vọng của Liên hợp quốc.

“Các bạn đã biến Highway từ một nơi tồi tàn thành một trong những căn cứ khang trang nhất nơi đây; cải thiện hệ thống đường sá, bảo đảm giao thông được thông suốt. Các hoạt động nhân đạo, hỗ trợ chính quyền và người dân khu vực Abyei của đơn vị như: Chống ngập lụt, hướng dẫn người dân làm nông nghiệp, cải tạo các trường học và nhiều hoạt động nhân đạo khác đã gây được thiện cảm với những người dân nơi đây”, Đại tướng Birame Diop nhấn mạnh.

 /UploadStore/admin/231026 Dai Tuong lam viec voi DCB 2/ngai cvsq tham quan don vi.jpg

Đại tướng Birame Diop và đoàn công tác Liên hợp quốc thăm doanh trại đơn vị.

/UploadStore/admin/231026 Dai Tuong lam viec voi DCB 2/doan cvqs tham noi sua chua ban ghe cho cac truong hoc.jpg 

Đoàn công tác Liên hợp quốc thăm nơi sửa chữa bàn ghế cho các trường học của đơn vị.

Ngài Cố vấn Quân sự Liên hợp quốc cho rằng, sự kết nối với người dân địa phương là chìa khóa dẫn đến thành công, đặc biệt là các hoạt động nhân đạo đã củng cố niềm tin của người dân khu vực Abyei với toàn bộ Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA.

Đại tướng Birame Diop đề nghị trong thời gian tiếp theo, Đội Công binh Việt Nam cần tiếp tục nâng cấp các tuyến đường huyết mạch, mở những tuyến đường tuần tra, kiểm soát mới trong khả năng có thể. Đồng thời, triển khai xây dựng dự án doanh trại thông minh (Smart camp) cho đơn vị quân đội các quốc gia đóng quân tại địa bàn Phái bộ UNISFA.

Hiện nay, tình hình an ninh chính trị tại khu vực vẫn còn nhiều bất ổn, phức tạp, đặc biệt là tình trạng xung đột ngày càng gia tăng giữa các phe phái, bộ tộc tại Sudan, do đó Đội Công binh Việt Nam cần nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao để bảo đảm khả năng cơ động thuận lợi cho mọi hoạt động của Phái bộ.

 /UploadStore/admin/231026 Dai Tuong lam viec voi DCB 2/ngai cvqs chup anh luu niem.jpg

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Ban chỉ huy và các nữ quân nhân Đội Công binh số 2 Việt Nam.

Về phần mình, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr cho biết, hoạt động chiếu phim định kỳ cho trẻ em tại trường học ở Nhà thờ Abyei, dù chỉ là một việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa thiết thực, góp phần tạo động lực cho các em học sinh đến trường. Các việc làm như sửa chữa bàn ghế, làm các lớp học, phối hợp với Bộ Giáo dục đưa ra những phương án giúp đỡ các trường học, hợp tác với Chính quyền địa phương thực hiện hoạt động nhân đạo là rất đáng hoan nghênh và phù hợp với chủ trương của Phái bộ.

Trao đổi bên lề, Đại tướng Birame Diop bày tỏ ấn tượng trước việc Việt Nam có tỷ lệ nữ quân nhân cao tham gia tại Phái bộ UNISFA. Ông cho biết, nhiều nước cử quân có rất ít hoặc không có nữ quân nhân tham gia làm nhiệm vụ này, nhưng Việt Nam đã bảo đảm rất tốt tỷ lệ nữ theo chủ trương của Liên hợp quốc. Nhân dịp này, thông qua Đại tá Nguyễn Việt Hưng, ông muốn gửi lời cảm ơn các nữ quân nhân Việt Nam đã nỗ lực vượt qua những khó khăn thách thức để thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao.


VŨ HƯƠNG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Pháp trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

30/11/2023

Từ ngày 28-11 đến 1-12, Đoàn công tác Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam do Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Lực lượng Mũ nồi xanh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA khám bệnh cho giáo viên ở Abyei

20/11/2023

Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) vừa phối hợp cùng Đơn vị bảo đảm Sở Chỉ huy Phái bộ của Nepal tổ chức thăm khám, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các giáo viên tại khu vực trung tâm Abyei nhằm tăng cường xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, giúp đỡ lẫn nhau giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và cộng đồng địa phương khu vực Abyei.

Đội Công binh Việt Nam mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục

09/11/2023

Nằm trong nội dung khóa học về phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục, ngày 9/11/2023, Đội Công binh Việt Nam triển khai tổ chức thực hành mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục.

Thắm đượm tình đoàn kết, hữu nghị giữa các Sứ giả hòa bình Việt Nam - Nhật Bản tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng (UNMISS)

08/11/2023

Ngày 08/11/2023, tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 (BVDC2.5) đóng quân ở Bentiu, Nam Xu-đăng đã diễn ra buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa hai lực lượng GGHB LHQ Việt Nam và Nhật Bản.

Đoàn công tác của Trụ sở Liên hợp quốc đến thăm căn cứ HIGHWAY của Đội Công binh Việt Nam

29/10/2023

Nằm trong chuỗi hoạt động kiểm tra thực địa, đánh giá hiệu quả và chất lượng công tác bảo đảm của LHQ đối với Phái bộ UNISFA, ngày 28/10/2023, Đoàn công tác của trụ sở LHQ do Bà AnneMarie Van Den Berg, trợ lý Phó Tổng thư ký LHQ – Phụ trách Chuỗi cung ứng, làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra các mặt hoạt động của Đội Công binh Việt Nam, trong đó tập trung chủ yếu vào tiến độ và chất lượng triển khai dự án Doanh trại thông minh (Smart Camp) do Đội Công binh Việt Nam thực hiện.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam