Đội Công binh Việt Nam mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục

09/11/2023

Nằm trong nội dung khóa học về phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục, ngày 9/11/2023, Đội Công binh Việt Nam triển khai tổ chức thực hành mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục.

/UploadStore/admin/231109 Dien tap PC BLTD/01.jpg

Trung tá Mutinta Beene Mudenda, Cố vấn về hành xử và kỷ luật của Phái bộ UNISFA trực tiếp quan sát xử lý tình huống và đánh giá buổi thực hành diễn ra rất thành công.

Đây là một nội dung bắt buộc theo yêu cầu của Liên hợp quốc nhằm kiểm tra, đánh giá năng lực, sự sẵn sàng về mọi mặt để có thể xử trí tốt mọi tình huống của các đơn vị đóng quân trên địa bàn Phái bộ UNISFA.

Tình huống giả định được đặt ra: Hai người đàn ông và một phụ nữ khoảng 28 tuổi đã đến trước cổng căn cứ của Đội Công binh Việt Nam (Highway) tố cáo một quân nhân đơn vị có hành vi lạm dụng tình dục người phụ nữ và yêu cầu bồi thường. Sau đó, đơn vị đã tiến hành đàm phán tại phòng tiếp người dân ở cổng chính, người đàn ông đòi bồi thường bằng tiền cho nhân phẩm của người phụ nữ, nghi ngờ một người trong Đội Công binh Việt Nam có hành vi lạm dụng tình dục.

/UploadStore/admin/231109 Dien tap PC BLTD/02.jpg

Đội Công binh Việt Nam tiến hành chặn hàng rào, cử lực lượng ra ứng phó.

Tuy nhiên, sau khi xác minh, làm rõ sự việc, Đội Công binh Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những tuyên bố này, vì không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy bất kỳ quân nhân nào trong đơn vị có hành vi lạm dụng tình dục đối với phụ nữ địa phương. Sau đó, nhóm người này rời khỏi doanh trại Highway, trong lúc rời đi, một thanh niên có hành vi phản cảm, tỏ thái độ hung hãn và dọa quay lại.

Khoảng 10 phút sau, một nhóm thanh niên được cho là kích động từ người đàn ông nêu trên đã tiến đến về cổng chính căn cứ của Đội Công binh Việt Nam tiến hành đập phá, gây thương tích cho 1 quân nhân tại cổng.

/UploadStore/admin/231109 Dien tap PC BLTD/03.jpg

Tình huống giả định khi người dân đến doanh trại Đội Công binh Việt Nam tố cáo bị xâm hại tình dục.

Đội Công binh Việt Nam đã tiến hành xử lý đúng quy trình, đúng quy tắc sử dụng vũ lực theo chương 6 và chương 7 trong Hiến chương Liên hợp quốc về gìn giữ hòa bình, bố trí lực lượng bắt giữ các đối tượng quá khích, đồng thời báo cáo cho các cơ quan liên quan trong phái bộ và chính quyền địa phương về tình huống xảy ra để làm rõ vấn đề, sau đó bàn giao lại các đối tượng quá khích cho Cảnh sát Liên hợp quốc (UNPOL) để thấm vấn, tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

/UploadStore/admin/231109 Dien tap PC BLTD/04.jpg

Đại diện Đội Công binh Việt Nam mời người dân vào để tiến hành đàm phán, xác minh vụ việc.

Trung tá Mutinta Beene Mudenda, Cố vấn về hành xử và kỷ luật của Phái bộ UNISFA đã trực tiếp quan sát tình huống và đánh giá buổi thực hành đã diễn ra rất thành công, các lực lượng đã có sự thuần thục trong các phân tích, đánh giá và giải quyết tình huống.

Bà cho biết, tình huống giả định đưa ra trong các khóa học phản ánh đúng quy trình cần phải xử lý chuẩn của Liên hợp quốc. Mặc dù tại Phái bộ UNISFA chưa từng xảy ra tình huống tương tự như nêu trên, nhưng nếu xử lý sai thì có thể phương hại đến sự an toàn của lực lượng, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. Đồng thời, bà cũng hy vọng sẽ không có tình huống xảy ra trong thực tế.


VŨ HƯƠNG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Pháp trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

30/11/2023

Từ ngày 28-11 đến 1-12, Đoàn công tác Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam do Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Lực lượng Mũ nồi xanh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA khám bệnh cho giáo viên ở Abyei

20/11/2023

Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) vừa phối hợp cùng Đơn vị bảo đảm Sở Chỉ huy Phái bộ của Nepal tổ chức thăm khám, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các giáo viên tại khu vực trung tâm Abyei nhằm tăng cường xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, giúp đỡ lẫn nhau giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và cộng đồng địa phương khu vực Abyei.

Thắm đượm tình đoàn kết, hữu nghị giữa các Sứ giả hòa bình Việt Nam - Nhật Bản tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng (UNMISS)

08/11/2023

Ngày 08/11/2023, tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 (BVDC2.5) đóng quân ở Bentiu, Nam Xu-đăng đã diễn ra buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa hai lực lượng GGHB LHQ Việt Nam và Nhật Bản.

Đoàn công tác của Trụ sở Liên hợp quốc đến thăm căn cứ HIGHWAY của Đội Công binh Việt Nam

29/10/2023

Nằm trong chuỗi hoạt động kiểm tra thực địa, đánh giá hiệu quả và chất lượng công tác bảo đảm của LHQ đối với Phái bộ UNISFA, ngày 28/10/2023, Đoàn công tác của trụ sở LHQ do Bà AnneMarie Van Den Berg, trợ lý Phó Tổng thư ký LHQ – Phụ trách Chuỗi cung ứng, làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra các mặt hoạt động của Đội Công binh Việt Nam, trong đó tập trung chủ yếu vào tiến độ và chất lượng triển khai dự án Doanh trại thông minh (Smart Camp) do Đội Công binh Việt Nam thực hiện.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam