Đội Công binh Việt Nam mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục
Nằm trong nội dung khóa học về phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục, ngày 9/11/2023, Đội Công binh Việt Nam triển khai tổ chức thực hành mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục.

Trung tá Mutinta Beene Mudenda, Cố vấn về hành xử và kỷ luật của Phái bộ UNISFA trực tiếp quan sát xử lý tình huống và đánh giá buổi thực hành diễn ra rất thành công.
Đây là một nội dung bắt buộc theo yêu cầu của Liên hợp quốc nhằm kiểm tra, đánh giá năng lực, sự sẵn sàng về mọi mặt để có thể xử trí tốt mọi tình huống của các đơn vị đóng quân trên địa bàn Phái bộ UNISFA.
Tình huống giả định được đặt ra: Hai người đàn ông và một phụ nữ khoảng 28 tuổi đã đến trước cổng căn cứ của Đội Công binh Việt Nam (Highway) tố cáo một quân nhân đơn vị có hành vi lạm dụng tình dục người phụ nữ và yêu cầu bồi thường. Sau đó, đơn vị đã tiến hành đàm phán tại phòng tiếp người dân ở cổng chính, người đàn ông đòi bồi thường bằng tiền cho nhân phẩm của người phụ nữ, nghi ngờ một người trong Đội Công binh Việt Nam có hành vi lạm dụng tình dục.

Đội Công binh Việt Nam tiến hành chặn hàng rào, cử lực lượng ra ứng phó.
Tuy nhiên, sau khi xác minh, làm rõ sự việc, Đội Công binh Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những tuyên bố này, vì không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy bất kỳ quân nhân nào trong đơn vị có hành vi lạm dụng tình dục đối với phụ nữ địa phương. Sau đó, nhóm người này rời khỏi doanh trại Highway, trong lúc rời đi, một thanh niên có hành vi phản cảm, tỏ thái độ hung hãn và dọa quay lại.
Khoảng 10 phút sau, một nhóm thanh niên được cho là kích động từ người đàn ông nêu trên đã tiến đến về cổng chính căn cứ của Đội Công binh Việt Nam tiến hành đập phá, gây thương tích cho 1 quân nhân tại cổng.

Tình huống giả định khi người dân đến doanh trại Đội Công binh Việt Nam tố cáo bị xâm hại tình dục.
Đội Công binh Việt Nam đã tiến hành xử lý đúng quy trình, đúng quy tắc sử dụng vũ lực theo chương 6 và chương 7 trong Hiến chương Liên hợp quốc về gìn giữ hòa bình, bố trí lực lượng bắt giữ các đối tượng quá khích, đồng thời báo cáo cho các cơ quan liên quan trong phái bộ và chính quyền địa phương về tình huống xảy ra để làm rõ vấn đề, sau đó bàn giao lại các đối tượng quá khích cho Cảnh sát Liên hợp quốc (UNPOL) để thấm vấn, tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

Đại diện Đội Công binh Việt Nam mời người dân vào để tiến hành đàm phán, xác minh vụ việc.
Trung tá Mutinta Beene Mudenda, Cố vấn về hành xử và kỷ luật của Phái bộ UNISFA đã trực tiếp quan sát tình huống và đánh giá buổi thực hành đã diễn ra rất thành công, các lực lượng đã có sự thuần thục trong các phân tích, đánh giá và giải quyết tình huống.
Bà cho biết, tình huống giả định đưa ra trong các khóa học phản ánh đúng quy trình cần phải xử lý chuẩn của Liên hợp quốc. Mặc dù tại Phái bộ UNISFA chưa từng xảy ra tình huống tương tự như nêu trên, nhưng nếu xử lý sai thì có thể phương hại đến sự an toàn của lực lượng, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. Đồng thời, bà cũng hy vọng sẽ không có tình huống xảy ra trong thực tế.
VŨ HƯƠNG
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Sách - Người bạn đồng hành của cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 4 tại Phái bộ UNISFA
31/05/2026Xa Tổ quốc hàng nghìn cây số, trong điều kiện khí hậu khắc nghiệt của vùng đất Abyei, cường độ công việc cao và môi trường hoạt động đa quốc gia, việc duy trì thói quen đọc sách đã trở thành nhu cầu thiết thực đối với nhiều cán bộ, nhân viên Đội Công binh số 4.
Đội Công binh số 4 triển khai Tháng hành động vì trẻ em và phòng, chống bạo lực gia đình tại phái bộ UNISFA
28/05/2026Ngày 26/5, Đội Công binh số 4 đã tổ chức Lễ phát động và triển khai kế hoạch thực hiện “Tháng hành động vì trẻ em” và “Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình năm 2026”.
Đội Công binh số 4 đạt mức đánh giá cao nhất tại Kỳ sát hạch toàn diện của Tư lệnh phái bộ UNISFA
25/05/2026Vừa qua, Đội Công binh số 4 Việt Nam đã vượt qua kỳ sát hạch toàn diện của Tư lệnh Phái bộ với mức phân loại năng lực cao nhất: Đặc biệt xuất sắc; khẳng định trọn vẹn bản lĩnh và trình độ chuyên môn vượt trội của những người lính mũ nồi xanh Việt Nam.
Lễ kết nạp đảng viên tại Abyei: Dấu mốc thiêng liêng của người lính mũ nồi xanh Việt Nam
21/05/2026Tại Abyei, Lễ kết nạp đảng viên mới không chỉ đánh dấu bước trưởng thành của cá nhân chiến sĩ mà còn khẳng định sức mạnh ý chí của người lính Bộ đội Cụ Hồ nơi xa xứ.
8 tháng nhiệm kỳ và những dấu ấn của Đội Công binh số 4
20/05/2026Chỉ trong vòng chưa đầy 8 tháng thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ UNISFA, Đội Công binh số 4 Việt Nam đã thiết lập một kỷ lục hiếm có: Nhận liên tiếp 3 bức thư tri ân.






