Đội Công binh Việt Nam mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục

09/11/2023

Nằm trong nội dung khóa học về phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục, ngày 9/11/2023, Đội Công binh Việt Nam triển khai tổ chức thực hành mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục.

/UploadStore/admin/231109 Dien tap PC BLTD/01.jpg

Trung tá Mutinta Beene Mudenda, Cố vấn về hành xử và kỷ luật của Phái bộ UNISFA trực tiếp quan sát xử lý tình huống và đánh giá buổi thực hành diễn ra rất thành công.

Đây là một nội dung bắt buộc theo yêu cầu của Liên hợp quốc nhằm kiểm tra, đánh giá năng lực, sự sẵn sàng về mọi mặt để có thể xử trí tốt mọi tình huống của các đơn vị đóng quân trên địa bàn Phái bộ UNISFA.

Tình huống giả định được đặt ra: Hai người đàn ông và một phụ nữ khoảng 28 tuổi đã đến trước cổng căn cứ của Đội Công binh Việt Nam (Highway) tố cáo một quân nhân đơn vị có hành vi lạm dụng tình dục người phụ nữ và yêu cầu bồi thường. Sau đó, đơn vị đã tiến hành đàm phán tại phòng tiếp người dân ở cổng chính, người đàn ông đòi bồi thường bằng tiền cho nhân phẩm của người phụ nữ, nghi ngờ một người trong Đội Công binh Việt Nam có hành vi lạm dụng tình dục.

/UploadStore/admin/231109 Dien tap PC BLTD/02.jpg

Đội Công binh Việt Nam tiến hành chặn hàng rào, cử lực lượng ra ứng phó.

Tuy nhiên, sau khi xác minh, làm rõ sự việc, Đội Công binh Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những tuyên bố này, vì không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy bất kỳ quân nhân nào trong đơn vị có hành vi lạm dụng tình dục đối với phụ nữ địa phương. Sau đó, nhóm người này rời khỏi doanh trại Highway, trong lúc rời đi, một thanh niên có hành vi phản cảm, tỏ thái độ hung hãn và dọa quay lại.

Khoảng 10 phút sau, một nhóm thanh niên được cho là kích động từ người đàn ông nêu trên đã tiến đến về cổng chính căn cứ của Đội Công binh Việt Nam tiến hành đập phá, gây thương tích cho 1 quân nhân tại cổng.

/UploadStore/admin/231109 Dien tap PC BLTD/03.jpg

Tình huống giả định khi người dân đến doanh trại Đội Công binh Việt Nam tố cáo bị xâm hại tình dục.

Đội Công binh Việt Nam đã tiến hành xử lý đúng quy trình, đúng quy tắc sử dụng vũ lực theo chương 6 và chương 7 trong Hiến chương Liên hợp quốc về gìn giữ hòa bình, bố trí lực lượng bắt giữ các đối tượng quá khích, đồng thời báo cáo cho các cơ quan liên quan trong phái bộ và chính quyền địa phương về tình huống xảy ra để làm rõ vấn đề, sau đó bàn giao lại các đối tượng quá khích cho Cảnh sát Liên hợp quốc (UNPOL) để thấm vấn, tiến hành các bước xử lý tiếp theo.

/UploadStore/admin/231109 Dien tap PC BLTD/04.jpg

Đại diện Đội Công binh Việt Nam mời người dân vào để tiến hành đàm phán, xác minh vụ việc.

Trung tá Mutinta Beene Mudenda, Cố vấn về hành xử và kỷ luật của Phái bộ UNISFA đã trực tiếp quan sát tình huống và đánh giá buổi thực hành đã diễn ra rất thành công, các lực lượng đã có sự thuần thục trong các phân tích, đánh giá và giải quyết tình huống.

Bà cho biết, tình huống giả định đưa ra trong các khóa học phản ánh đúng quy trình cần phải xử lý chuẩn của Liên hợp quốc. Mặc dù tại Phái bộ UNISFA chưa từng xảy ra tình huống tương tự như nêu trên, nhưng nếu xử lý sai thì có thể phương hại đến sự an toàn của lực lượng, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. Đồng thời, bà cũng hy vọng sẽ không có tình huống xảy ra trong thực tế.


VŨ HƯƠNG

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chinh phục những cung đường khắc nghiệt nhất tại Abyei

31/12/2025

Trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, chiến dịch nâng cấp hai tuyến trọng điểm Banton - Nút giao Athony và Banton - Agok đang được Đội Công binh số 4 Việt Nam triển khai với cường độ cao nhất.

Quan sát viên quân sự Việt Nam và những hoạt động đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử tại Cộng hòa Trung Phi

23/12/2025

Là một lực lượng đặc biệt của Khối Quân sự tại Phái bộ MINUSCA, các Quan sát viên quân sự thực hiện nhiệm vụ giám sát, báo cáo và hỗ trợ duy trì môi trường an ninh ổn định phải đối mặt với nhiều nguy cơ mất an toàn tiềm ẩn và phức tạp.

Người giữ lửa Việt giữa miền đất đỏ Trung Phi

23/12/2025

Trong hành trình gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, mỗi quân nhân Việt Nam đều mang trong mình không chỉ là nhiệm vụ quốc tế, mà còn là niềm tự hào, trách nhiệm và những giá trị nhân văn rất Việt Nam.

BVDC2.7 tổ chức kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam

21/12/2025

Trong không khí hướng về Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 81 năm Ngày truyền thống của Quân đội ta - lực lượng vũ trang anh hùng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).

"Vũ khí mềm" của những chiến sĩ Công binh Việt Nam trên mặt trận hòa bình

20/12/2025

Ngày 19/12, trong không khí trang nghiêm và nồng ấm, Đội Công binh Số 4 Việt Nam tại Abyei đã long trọng tổ chức buổi lễ kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Sự kiện không chỉ là dịp để nhìn lại chặng đường lịch sử vẻ vang mà còn là cầu nối gắn kết, tăng cường tình hữu nghị với cộng đồng quốc tế và chính quyền địa phương.