Một ngày ý nghĩa của chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam ở Cộng hòa Trung Phi

24/10/2023

Với tấm lòng nhân ái, sẻ chia, các chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam đã mang đến hơi ấm tình thương cho các em bé mồ côi tại Làng trẻ L’orphelinat Fondation Action Chrétienne, ở quận 5, thủ đô Bangui, Cộng hòa Trung Phi.

/UploadStore/admin/231024 Tham lang tre mo coi CH Trung Phi/dj6a2333.jpeg

Các thành viên Tổ công tác Cộng hòa Trung Phi và bà Ouamoundjou Pierrette - Quản lý làng trẻ.  

Trong cái nắng vàng như mật ở đất nước châu Phi xa xôi, các sĩ quan thuộc Lực lượng Việt Nam tại Cộng hòa Trung Phi (Phái bộ MINUSCA và Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu-EUTM) đã có một ngày hoạt động ý nghĩa, thăm và tặng quà tại mái ấm tình thương, nơi đang cưu mang 35 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh bất hạnh, nhiều em cha mẹ mất vì chiến tranh loạn lạc. 

 /UploadStore/admin/231024 Tham lang tre mo coi CH Trung Phi/beauty-1697967919164.jpeg

Các em nhỏ mồ côi ở làng trẻ vui mừng, phấn khởi.

Chào đón đoàn thiện nguyện có đông đủ các mẹ và các cán bộ trợ giúp làng trẻ cùng toàn bộ các em nhỏ. Khi nhìn thấy những bóng áo cờ đỏ sao vàng Việt Nam, các em nhỏ ùa ra, chào đón các sĩ quan Việt Nam và ríu rít cất tiếng “Xin chào”. Các mẹ đã dạy các em nhỏ nói một số từ tiếng Việt “xin chào”, “cảm ơn” từ trước. Tới nơi, các sĩ quan Việt Nam ai nấy đều bất ngờ xúc động vì nhận được sự đón tiếp rất tình cảm và trân trọng. Các em nhỏ xếp thành hàng ngay ngắn, biểu diễn các bài hát chào mừng với vẻ hân hoan trên khuôn mặt và đôi mắt ngây thơ lấp lánh, ánh lên niềm vui.  

Quà cho các em nhỏ là đồ dùng học tập, đồ chơi như vở viết, bút bi, bút chì màu, bút sáp màu; tranh cát, bộ ghép hình, bánh kẹo, nước nước uống, thực phẩm thiết yếu như gạo, dầu ăn, bơ, mì ống, bột sắn; xà phòng và cả vài trái bóng. Khi được nhận quà, các em đã đồng loạt nói “Cảm ơn!” trong niềm hạnh phúc và vui sướng. 

Cùng vui chơi với các em nhỏ đã mang lại những cảm xúc tuyệt vời cho các sĩ quan Việt Nam. Trung tá Vũ Thị Liên, Tổ trưởng Tổ công tác EUTM chia sẻ: “Chơi với các em giúp chúng tôi vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ các con. Niềm hạnh phúc được mang tới niềm vui và hơi ấm tình thương cho các em nhỏ bất hạnh cũng trạc tuổi các con mình, là những điều rất ý nghĩa có đối với những người làm nhiệm vụ xa nhà như chúng tôi”.  

/UploadStore/admin/231024 Tham lang tre mo coi CH Trung Phi/dsc04161.jpeg

Vui chơi cùng các em nhỏ.

Trong khi các nam sĩ quan cùng các bé trai chơi đá bóng, bóng rổ, Trung tá Liên hướng dẫn các bé gái chơi trò bịt mắt bắt dê, ghép hình, vẽ tranh, Đại úy Trần Thị Huệ cùng nhóm trẻ khác hát các bài hát bằng tiếng bản địa Sango của CH Trung Phi. Còn Trung tá Nguyễn Thùy Dương, giống như một người mẹ khi trên tay chị luôn bế một em bé đang say giấc ngủ ngon lành… Không khí ở làng trẻ vô cùng ấm áp, vui nhộn với những tiếng đùa vui, tiếng cười rộn rã và tiếng hát vang. Những em nhỏ chỉ độ 4-5 tuổi nhưng đá bóng và chơi bóng rổ rất điệu nghệ. Nhìn các em nhỏ có hoàn cảnh bất hạnh nhưng đều tràn đầy vẻ lạc quan dù sinh ra và lớn lên ở một đất nước chìm trong nội chiến.

/UploadStore/admin/231024 Tham lang tre mo coi CH Trung Phi/dsc04204.jpeg

Tổ Công tác Cộng hòa Trung Phi chụp ảnh với bà Ouamoundjou Pierrette và 6 mẹ chăm sóc trẻ ở làng trẻ.

Bà Ouamoundjou Pierrette - Quản lý Làng trẻ L’orphelinat Fondation Action Chrétienne xúc động nói: Chúng tôi đã biết đến đất nước Việt Nam thông qua các bộ phim, và hôm nay chúng tôi được gặp gỡ những người Việt Nam với tấm lòng nhân ái, mang đến cho chúng tôi và các con niềm vui, niềm hạnh phúc cùng sự giúp đỡ thiết thực. Chúng tôi chân thành cảm ơn các bạn! Tình cảm của các bạn là nguồn động lực giúp chúng tôi tiếp tục cố gắng, với mong muốn bù đắp những thiệt thòi cho các trẻ mồ côi.

Về phần mình, Thượng tá Phạm Quang Thiều, Chỉ huy trưởng Lực lượng Việt Nam tại Cộng hòa Trung Phi bày tỏChúng tôi rất vui khi được đóng góp một phần nhỏ giúp làng trẻ chăm sóc các em nhỏ. Chúng tôi rất trân trọng sự cống hiến tận tâm của các mẹ, bằng tất tình yêu thương dành cho các em với sự nỗ lực tuyệt vời. Chúc tất cả mọi người tiếp tục dành nhiều tâm huyết và mô hình làng trẻ như thế này nên được nhân rộng trong cả nước, để cưu mang được nhiều trẻ mồ côi hơn nữa.

/UploadStore/admin/231024 Tham lang tre mo coi CH Trung Phi/img_8125.jpg

Cô giáo và em nhỏ ở làng trẻ làm món quà đặc biệt tặng riêng Trung tá Vũ Thị Liên.

Ở làng trẻ, ngoài các mẹ chăm sóc, còn có các cô giáo, bác sĩ, cán bộ pháp lý hỗ trợ các thủ tục nhận trẻ, đăng ký khai sinh, cán bộ hòa giải. Nhờ vậy, các em được che chở, nuôi dạy, tiêm vaccine phòng bệnh và được đi học. Các em lớn hơn đã biết cùng phụ giúp các mẹ chăm sóc các em bé sơ sinh. 6 mẹ chăm sóc các em nhỏ đều có tuổi đời trẻ, tự nguyện, không nhận lương nhưng làm việc với tất cả trái tim nhân hậu. 

Trung tá Vũ Thị Liên từng có dịp đến làng trẻ này cách đây 2 tháng cùng các đồng nghiệp quốc tế ở Phái bộ EUTM. Khi đó chị đã tâm niệm rằng nhất định mình sẽ trở lại đây, cùng với các đồng nghiệp từ Việt Nam chia sẻ với các em bé luôn khát khao tình thương yêu của cha mẹ. Chị đã chủ động kết nối và liên hệ với làng trẻ để cùng các đồng nghiệp Việt Nam tổ chức buổi thiện nguyện ý nghĩa này, bằng tấm lòng yêu thương của những người cha, người mẹ, mong muốn bù đắp phần nào những thiệt thòi cho các em bé mồ côi. 

Trước khi triển khai sang địa bàn, Tổ công tác Cộng hòa Trung Phi đã có kế hoạch mua các món qùa từ Việt Nam để chuẩn bị cho các hoạt động từ thiện tại đây. Các thành viên Tổ công tác đều nhiệt tình và tích cực tham gia hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo, thể hiện nét đẹp và truyền thống nhân ái của con người Việt Nam, góp phần lan tỏa phẩm chất tốt đẹp của những người lính Cụ Hồ với bạn bè quốc tế.   

Buổi hoạt động thiện nguyện chỉ diễn ra non một ngày nhưng đã để lại cho các cán bộ, sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam nhiều cảm xúc, ấn tượng khó quên. Họ quyến luyến chia tay các em nhỏ với những cái ôm bịn rịn, ấm áp yêu thương. Ai nấy đều thầm mong một ngày sẽ có dịp quay trở lại nơi đây!


Trần Huệ (Tổ công tác Cộng hoà Trung Phi, MINUSCA)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Pháp trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

30/11/2023

Từ ngày 28-11 đến 1-12, Đoàn công tác Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam do Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

Lực lượng Mũ nồi xanh Việt Nam tại Phái bộ UNISFA khám bệnh cho giáo viên ở Abyei

20/11/2023

Lực lượng Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của Việt Nam tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) vừa phối hợp cùng Đơn vị bảo đảm Sở Chỉ huy Phái bộ của Nepal tổ chức thăm khám, phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các giáo viên tại khu vực trung tâm Abyei nhằm tăng cường xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, giúp đỡ lẫn nhau giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và cộng đồng địa phương khu vực Abyei.

Đội Công binh Việt Nam mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục

09/11/2023

Nằm trong nội dung khóa học về phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục, ngày 9/11/2023, Đội Công binh Việt Nam triển khai tổ chức thực hành mô phỏng tình huống phòng, chống xâm hại và bạo lực tình dục.

Thắm đượm tình đoàn kết, hữu nghị giữa các Sứ giả hòa bình Việt Nam - Nhật Bản tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Xu-đăng (UNMISS)

08/11/2023

Ngày 08/11/2023, tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 (BVDC2.5) đóng quân ở Bentiu, Nam Xu-đăng đã diễn ra buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm giữa hai lực lượng GGHB LHQ Việt Nam và Nhật Bản.

Đoàn công tác của Trụ sở Liên hợp quốc đến thăm căn cứ HIGHWAY của Đội Công binh Việt Nam

29/10/2023

Nằm trong chuỗi hoạt động kiểm tra thực địa, đánh giá hiệu quả và chất lượng công tác bảo đảm của LHQ đối với Phái bộ UNISFA, ngày 28/10/2023, Đoàn công tác của trụ sở LHQ do Bà AnneMarie Van Den Berg, trợ lý Phó Tổng thư ký LHQ – Phụ trách Chuỗi cung ứng, làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra các mặt hoạt động của Đội Công binh Việt Nam, trong đó tập trung chủ yếu vào tiến độ và chất lượng triển khai dự án Doanh trại thông minh (Smart Camp) do Đội Công binh Việt Nam thực hiện.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam