Thúc đẩy hợp tác Việt Nam-Pháp trong hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

30/11/2023

Từ ngày 28-11 đến 1-12, Đoàn công tác Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam do Đại tá Phạm Mạnh Thắng, Cục trưởng làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Pháp, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

 /UploadStore/admin/231127 Doan cong tac C22 sang Paris/01.jpg

Đoàn Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam thăm và làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ tác chiến (DAO).

Đoàn đã tới thăm và làm việc tại Trung tâm Hỗ trợ tác chiến (DAO) thuộc Trung đoàn RCA số 1, Bộ tư lệnh Lục quân và Phòng châu Á – Thái Bình Dương, Bộ tổng Tham mưu quân đội Pháp.

Tại Trung đoàn RCA số 1, đoàn đã nghe giới thiệu về cơ cấu, tổ chức và nhiệm vụ của Trung đoàn nói chung, của Trung tâm DAO nói riêng; quan sát một số nội dung diễn tập bảo vệ đơn vị, sơ-cấp cứu chấn thương và xử lý bạo động.

Trung đoàn RCA số 1 có nhiệm vụ quản lý, huấn luyện, triển khai lực lượng pháo binh và bộ binh của quân đội Pháp. Trong đó, Trung tâm DAO có nhiệm vụ thực hiện bước huấn luyện cuối cùng nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cho các lực lượng chuẩn bị triển khai đến các địa bàn tác chiến, trong đó có lực lượng triển khai tới các Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.

/UploadStore/admin/231127 Doan cong tac C22 sang Paris/02.jpg 

Đại tá Phạm Mạnh Thắng trao quà lưu niệm tặng sĩ quan nước bạn tại Trung tâm DAO.

Trao đổi với chỉ huy đơn vị tại Trung tâm DAO, Đại tá Phạm Mạnh Thắng đánh giá quy trình huấn luyện cho lực lượng chuẩn bị triển khai tới các địa bàn, đặc biệt là lực lượng triển khai tới Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) có nhiều nét tương đồng với quy trình huấn luyện tiền triển khai mà Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đang tiến hành. Cụ thể đó là nội dung huấn luyện sát thực tiễn và sử dụng kinh nghiệm của đội ngũ nhân sự từng triển khai tới các phái bộ, cũng như thông tin từ các báo cáo cập nhật thường xuyên, để không ngừng đổi mới chương trình và nâng cao chất lượng huấn luyện.

/UploadStore/admin/231127 Doan cong tac C22 sang Paris/03.jpg 

Đoàn tham quan cơ sở huấn luyện thuộc Trung tâm DAO.

Tại buổi làm việc với Đại tá (Hải quân) Francois Duhomez, Trưởng Phòng châu Á – Thái Bình Dương thuộc Bộ tổng Tham mưu quân đội Pháp tại Balard, Paris, Đại tá Phạm Mạnh Thắng cho biết quan hệ hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình giữa Việt Nam và các nước châu Âu, đặc biệt là với Pháp đã và đang có những bước phát triển tích cực. Bộ Quốc phòng hai nước đã ký Thỏa thuận kỹ thuật về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vào tháng 11-2016; Liên minh châu Âu (EU) đã cử 3 chuyên gia luân phiên làm việc tại Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhằm hỗ trợ cho chương trình huấn luyện, chuẩn bị lực lượng. Việt Nam đã triển khai hai sĩ quan thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu tại Cộng hòa Trung Phi (EUTM RCA) trong khuôn khổ tham gia của Việt Nam vào các hoạt động quản lý khủng hoảng của Liên minh châu Âu (FPA).

 /UploadStore/admin/231127 Doan cong tac C22 sang Paris/04.jpg

Đại tá Phạm Mạnh Thắng trao đổi với các sĩ quan quân đội Pháp.

Đại tá Phạm Mạnh Thắng bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục có những hoạt động hợp tác phong phú và hiệu quả trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các hoạt động trao đổi đoàn, trao đổi giảng viên, chuyên gia, học viên tham gia các khóa huấn luyện về gìn giữ hòa bình do hai bên tổ chức. Đồng chí khẳng định, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam sẵn sàng đón các đoàn chuyên gia gìn giữ hòa bình của Pháp đến thăm và làm việc tại Cục; đề nghị phía Pháp xem xét khả năng hỗ trợ vận chuyển lực lượng Việt Nam triển khai tới các phái bộ.

 /UploadStore/admin/231127 Doan cong tac C22 sang Paris/05.jpg

 /UploadStore/admin/231127 Doan cong tac C22 sang Paris/06.jpg

Quan sát một số nội dung diễn tập bảo vệ đơn vị, sơ-cấp cứu chấn thương và xử lý bạo động.

Đại tá Francois Duhomez đánh giá cao những thành tựu đáng ghi nhận của lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; bày tỏ mong muốn phát triển và nâng cao hiệu quả các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình với Việt Nam; nhất trí với đề xuất phương hướng hợp tác do phía Việt Nam đề xuất.

Đại tá Francois Duhomez cũng đề cập một số nội dung đang được Liên hợp quốc quan tâm và có thể xem xét đưa vào hoạt động hợp tác về gìn giữ hòa bình trong thời gian tới, bao gồm ứng phó với biến đổi khí hậu và đối phó với thông tin sai lệch về hoạt động gìn giữ hòa bình tại địa bàn triển khai.


Theo BÁO QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Đội Công binh Việt Nam đẩy nhanh tiến độ xây dựng doanh trại thông minh

16/02/2024

Chiều 16/2, thông tin từ Đội Công binh Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ UNISFA cho biết: Để bảo đảm công việc được thực hiện đúng tiến độ đề ra, ngay từ những ngày đầu năm mới Giáp Thìn 2024, Đội Công binh Việt Nam đã triển khai đồng loạt các hoạt động như: Xây dựng doanh trại thông minh; sửa chữa, làm mới các tuyến đường và phối hợp với các cơ quan của Phái bộ UNISFA để xác định những nhiệm vụ trong thời gian tới.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chuẩn bị vui đón Tết cổ truyền

03/02/2024

Hòa chung không khí đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 của Lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở các phái bộ, các y, bác sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 đang tích cực làm công tác chuẩn bị đón Tết, nhằm mang lại không khí đầm ấm, vui tươi cho những người lính mũ nồi xanh làm nhiệm vụ xa Tổ quốc.

Lực lượng Việt Nam tại Abyei kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội bằng nhiều hoạt động ý nghĩa

22/12/2023

Thiết thực hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 34 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, lực lượng Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Phái bộ An ninh lâm thời Liên hợp quốc ở khu vực Abyei (UNISFA) đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hỗ trợ cộng đồng địa phương tại Abyei.

Tư lệnh Quân sự Phái bộ Nam Sudan ấn tượng về Quân đội nhân dân Việt Nam

22/12/2023

Nhằm kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 tham gia Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan (UNMISS) đã tổ chức các hoạt động thiết thực chào mừng, giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, về truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng với bạn bè quốc tế.

Việt Nam và Nhật Bản bàn giao vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia về Gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ ADMM+

06/12/2023

Sau sự thành công của các kỳ họp trước, Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tá Nguyễn Như Cảnh- Phó Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam, Trưởng Nhóm chuyên gia GGHB Việt Nam làm Trưởng đoàn đã chính thức tham dự Kỳ họp lần thứ 18 và Lễ bàn giao vai trò đồng chủ trì Nhóm chuyên gia về Gìn giữ hòa bình trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) chu kỳ 4 từ ngày 04 đến ngày 06 tháng 12 tại Nhật Bản.

Thư viện ảnh

Hoạt động Gìn Giữ Hòa Bình

Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission
Click to go to this mission

Việt Nam

Phái bộ GGHB LHQ

Phái bộ có lực lượng Việt Nam