Đảm bảo an ninh, an toàn cho lực lượng Gìn giữ hòa bình tại các phái bộ UNMISS và UNISFA

02/04/2025

Chiều 2.4, Văn phòng Thường trực về Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Bộ Công an tổ chức tọa đàm chuyên đề “Đảm bảo an ninh, an toàn cho lực lượng Gìn giữ hòa bình tại các phái bộ UNMISS và UNISFA”.

Đây là một chủ đề vô cùng quan trọng và cấp bách, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, khi tình hình an ninh tại các khu vực Liên Hợp Quốc đang hoạt động đang trở nên ngày càng phức tạp và tiềm ẩn nhiều thách thức.

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Đại tá Lê Quốc Huy, Đại diện Văn phòng thường trực về Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Bộ Công an cho biết: Đảm bảo an ninh an toàn là một chủ đề quan trọng và thời sự trong bối cảnh hiện nay, khi các phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc hoạt động ở những khu vực đầy thách thức, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an ninh và ổn định.

  /UploadStore/admin/250403 Toa dam bao dam an ninh cho luc luong GGHB/01.jpg

Đại tá Lê Quốc Huy, Đại diện Văn phòng thường trực về Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, Bộ Công an phát biểu khai mạc tọa đàm

“Trong thời gian gần đây, chúng tôi nhận được các báo cáo từ lực lượng của ta đang triển khai tại các phái bộ về một số vụ việc, tình hình nghiêm trọng, phức tạp xảy ra đối với các lực lượng của Liên Hợp Quốc liên quan đến vấn đề an ninh, an toàn. Điều này gây không ít tâm lý lo lắng cho toàn lực lượng, kể cả các lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam đang huấn luyện trong nước, trong đó có Đơn vị cảnh sát Gìn giữ hòa bình số 1 (VNFPU1) và các sĩ quan Công an đang chuẩn bị triển khai - là các đồng chí đang được Văn phòng Gìn giữ hòa bình Bộ Công an tổ chức đào tạo, huấn luyện tại Trung tâm và tại trụ sở chính của Văn phòng” – Đại tá Lê Quốc Huy cho biết.

Theo Đại tá Lê Quốc Huy, Liên Hợp Quốc, với sứ mệnh gìn giữ, duy trì hòa bình và bảo vệ dân thường, đã và đang triển khai nhiều phái bộ ở các khu vực hậu xung đột, nơi tình hình an ninh luôn biến động và đe dọa đến sự an toàn của lực lượng gìn giữ hòa bình cũng như cộng đồng dân cư. Trong bối cảnh đó, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao thì việc đảm bảo an ninh, an toàn cho các lực lượng tại phái bộ là một nhiệm vụ quan trọng, được đặt lên hàng đầu; yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng quốc tế và địa phương.

/UploadStore/admin/250403 Toa dam bao dam an ninh cho luc luong GGHB/02.jpg

Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chia sẻ về “Tình hình an ninh phái bộ UNISFA; những vấn đề cần chú ý đối với lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam trong đảm bảo an ninh an toàn”

Tọa đàm có sự tham gia của các đại biểu là những chuyên gia có kinh nghiệm sâu rộng và tâm huyết trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình và an ninh quốc tế. Họ là những người đầu tiên được triển khai tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an.

Các đại biểu mang đến tọa đàm những thông tin bổ ích và những cái nhìn thực tiễn về các vấn đề an ninh, an toàn, từ đó giúp nâng cao sự hiểu biết và khả năng ứng phó trong các tình huống phức tạp. Tọa đàm cũng tập trung thảo luận về các vấn đề an ninh, an toàn trong các phái bộ của Liên Hợp Quốc, cũng như các chiến lược, biện pháp và bài học kinh nghiệm trong việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp, bảo vệ lực lượng, cơ sở vật chất, đảm bảo sự ổn định tại các khu vực hoạt động của phái bộ…

 /UploadStore/admin/250403 Toa dam bao dam an ninh cho luc luong GGHB/03.jpg

Tọa đàm chia sẻ nhiều kinh nghiệm về bảo đảm an toàn, an ninh tại các phái bộ Gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc

Tại tọa đàm, Đại tá Lê Quốc Huy chia sẻ về “Tình hình triển khai lực lượng Gìn giữ hòa bình Bộ Công an tại các phái bộ và yêu cầu đảm bảo an ninh an toàn”, làm rõ lịch sử ra đời của Lực lượng gìn giữ hòa bình, phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc, lực lượng Gìn giữ hòa bình Bộ Công an.

Theo Đại tá Lê Quốc Huy, lực lượng Gìn giữ hòa bình chủ động thực hiện tự bảo vệ an ninh, an toàn; trong thời gian tại phái bộ cần thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo, thực hiện đúng các khuyến cáo, yêu cầu, chỉ dẫn, đồng thời tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của các lực lượng Gìn giữ hòa bình và người dân địa phương; không để bị lợi dụng, móc nối bởi các đối tượng trong môi trường công tác, hợp tác đa phương; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị và sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình trong việc bảo đảm an ninh, an toàn…

Đại tá Mạc Đức Trọng, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam chia sẻ về “Tình hình an ninh phái bộ UNISFA; những vấn đề cần chú ý đối với lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam trong đảm bảo an ninh an toàn”, với nhiều thông tin về tình hình thực tiễn, kinh nghiệm bảo đảm an ninh an toàn trong các tình huống cụ thể… “Liên Hợp Quốc luôn quan tâm đến vấn đề an ninh an toàn và luôn hỗ trợ các lực lượng. Chúng ta không quá lo lắng nhưng không được chủ quan, nhận thức đầy đủ, và hết sức chủ động để bảo đảm an ninh an toàn…” - Đại tá Mạc Đức Trọng khẳng định.

Tại tọa đàm, các đại biểu, chuyên gia và cán bộ chiến sĩ tham gia thảo luận trực tiếp về các tình huống cụ thể, cũng như tìm kiếm các giải pháp tối ưu trong công tác đảm bảo an ninh tại các phái bộ của Liên Hợp Quốc.

 /UploadStore/admin/250403 Toa dam bao dam an ninh cho luc luong GGHB/04.jpg

Đại biểu, chuyên gia và cán bộ chiến sĩ tham gia thảo luận trực tiếp về các tình huống cụ thể

Đại tá Lê Quốc Huy tin rằng, khi triển khai sang các phái bộ, lực lượng Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã được trang bị kiến thức toàn diện về Gìn giữ hòa bình; đã được tập luyện bài bản, đã được phổ biến và trao đổi những kinh nghiệm cụ thể, kĩ càng tại thực địa, sẽ luôn vững vàng trong mọi tình huống để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.


Theo BÁO ĐẠI BIỂU NHÂN DÂN

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Tăng cường phối hợp tuyên truyền, lan tỏa hình ảnh “mũ nồi xanh” Việt Nam trong thời kỳ hội nhập

03/04/2026

Chiều ngày 02/4/2026, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam và Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội đã long trọng tổ chức Hội nghị ký kết Quy chế phối hợp hoạt động.

Kết nối thế hệ trẻ với lực lượng thực hiện sứ mệnh gìn giữ hòa bình

28/03/2026

Không chỉ thích thú khi được xem các chiến sĩ đặc công biểu diễn võ thuật, được trải nghiệm bữa cơm bộ đội, các bạn sinh viên Trường Đại học Hà Nội còn được nghe các câu chuyện đầy ý nghĩa về gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các chiến sĩ mũ nồi xanh.

Trao quyết định cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

27/03/2026

Sáng 27/3, tại trụ sở Bộ Quốc phòng diễn ra Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và Phái bộ Huấn luyện của Liên minh châu Âu (EU).

Thanh niên lực lượng Gìn giữ hòa bình Quân đội nhân dân Việt Nam xung kích trong thực hiện sứ mệnh quốc tế

26/03/2026

Hướng tới kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3), đội ngũ cán bộ trẻ của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò xung kích, sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần lan tỏa hình ảnh Việt Nam yêu chuộng hòa bình, trách nhiệm và hội nhập sâu rộng với cộng đồng quốc tế.

Cán bộ, chiến sĩ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

15/03/2026

Sáng 15/3/2026, trong không khí dân chủ, phấn khởi của Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tham gia bỏ phiếu tại Khu vực bỏ phiếu số 4, xã Yên Xuân, TP. Hà Nội, đặt tại Hội trường S2/Khu A, Trường Sĩ quan Chính trị.