Nữ Quan sát viên Quân sự đầu tiên của Việt Nam tại Phái bộ UNMISS tham gia Hội thảo ASEAN về lồng ghép Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh

15/02/2022

Ngày 11/02/2022, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức “Hội thảo ASEAN về lồng ghép Chương trình nghị sự phụ nữ, hòa bình và an ninh (WPS) vào các trụ cột Cộng đồng ASEAN” theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Hội nghị có sự tham dự của quan chức cấp cao các nước ASEAN, các nước đối tác, Ban Thư ký ASEAN, các cơ quan của Liên hợp quốc, Đại sứ một số nước ASEAN và đối tác của ASEAN tại Hà Nội cùng nhiều chuyên gia, học giả của các viện nghiên cứu khu vực và quốc tế. Bộ Ngoại giao cũng đã mời Bộ Quốc phòng cử đại biểu Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam tham dự hội nghị nói trên. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương – nữ quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam tham gia hoạt động tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Nam Xu-đăng (UNMISS) đã được Chỉ huy Cục GGHB Việt Nam tin tưởng lựa chọn tham gia Hội thảo.

 /UploadStore/admin/220115 NTM Phuong du chuong trinh nghi su phu nu/Ảnh 1.jpg

Ảnh 1. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương chụp ảnh cùng các đại biểu tham dự Hội thảo (Ảnh: Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam)

Tại Hội thảo, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã có bài tham luận với chủ đề “Nâng cao vai trò của Phụ nữ trong hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc: Kinh nghiệm và đề xuất của Việt Nam.” Tham luận của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã nêu bật những thay đổi trong nhận thức về vai trò của phụ nữ trong xã hội hiện nay. Đề cập đến hình ảnh của phụ nữ trong xung đột, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương cho thấy những khó khăn, thách thức mà phụ nữ tại các khu vực xung đột phải đối mặt như bị phân biệt đối xử, là nạn nhân của bạo lực tình dục liên quan tới xung đột, đối mặt với những thách thức về dịch bệnh, an ninh lương thực, việc làm… .Bên cạnh đó, tham luận của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương cũng chỉ ra sự cần thiết của việc tăng cường số lượng nữ nhân viên gìn giữ hòa bình, nhất là trong lực lượng quân sự và cảnh sát tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Thực tế cho thấy, các Phái bộ GGHB của Liên hợp quốc đang cần sự tham gia của nhiều nữ nhân viên gìn giữ hòa bình nói chung và nữ quân nhân nói riêng. 

/UploadStore/admin/220115 NTM Phuong du chuong trinh nghi su phu nu/Ảnh 2.jpg

Ảnh 2. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương phát biểu tại Hội thảo (Ảnh chụp màn hình Kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam)

Chia sẻ kinh nghiệm của Bộ Quốc phòng Việt Nam trong việc cử nữ quân nhân tham gia hoạt động GGHB LHQ, tham luận của Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã khái quát lịch sử cũng như sự đóng góp tích cực của các nữ quân nhân Việt Nam tại 02 Phái bộ Nam Xu-đăng (UNMISS) và Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA). Cho đến nay, đã có hơn 40 lượt nữ quân nhân Việt Nam tham gia ở hình thức cá nhân và đơn vị tại 02 Phái bộ nói trên, luôn đạt và cao hơn tỷ lệ yêu cầu của Liên hợp quốc đối với quốc gia cử quân. Việt Nam cũng cam kết duy trì tỷ lệ nữ trong các lần cử quân thay thế, đảm bảo theo lộ trình của Liên hợp quốc. Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương cũng đã chia sẻ hàng loạt những kinh nghiệm của cá nhân trong nhiệm kỳ hoạt động tại Phái bộ UNMISS trong việc thúc đẩy vai trò của phụ nữ địa phương tham gia vào các chương trình nhằm thúc đẩy hòa bình và an ninh tại các khu vực xung đột. Bên cạnh đó, Trung tá Nguyễn Thị Minh Phương đã đưa ra một số đề xuất về cơ chế chính sách nhằm thu hút sự tham gia của nữ quân nhân vào hoạt động GGHB LHQ, nội dung huấn luyện tiền triển khai để nữ quân nhân phát huy được vai trò của mình khi được triển khai tới Phái bộ cũng như đề xuất các quốc gia ASEAN xây dựng kế hoạch hành động quốc gia về phụ nữ, hòa bình, an ninh. 

Bài tham luận của đồng chí Nguyễn Thị Minh Phương đã được các đại biểu tham gia Hội thảo đánh giá cao. Đại sứ Ô-xtơ-rây-lia và Vương quốc Anh tại Việt Nam đã bày tỏ sự đồng thuận và chúc mừng nữ quan sát viên quân sự đầu tiên của Việt Nam tại Phái bộ UNMISS với nội dung tham luận xuất sắc của mình; đồng thời mong muốn Trung tá Phương sẽ tiếp tục phát huy vai trò nữ quân nhân trong trong nhiệm kỳ sắp tới của cô tại Phái bộ Abyei (UNISFA).

Nguyễn Hằng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

“Ấm lòng” những hoạt động ý nghĩa của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, liệt sĩ.

27/07/2022

Ngày 25 tháng 7 năm 2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động tri ân nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh, liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022). Chuỗi hoạt động lần này không chỉ thể hiện truyền thống tốt đẹp của toàn dân tộc nói chung mà còn chính là thể hiện sự quan tâm, cũng như tình cảm của Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đối với các gia đình liệt sĩ nói riêng.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang trao quân hàm cho các sỹ quan Quân đội Nhân dân Việt Nam đang phục vụ tại trụ sở LHQ

20/07/2022

Baoquocte.vn. Ngày 19/7, theo đề nghị của Cục Gìn giữ Hòa bình, Bộ Quốc phòng, Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc (LHQ) đã long trọng tổ chức lễ trao quân hàm Thượng tá cho đồng chí Lương Trường Vinh và quân hàm Trung tá cho đồng chí Nguyễn Phúc Đông, đang công tác tại Cục hoạt động hòa bình, trụ sở LHQ.

Theo chân Nguyễn Á: “Hành trình từ Nam Xu-đăng đến trái tim khán giả”

11/07/2022

Vào chiều 8/7, buổi triển lãm và ra mắt sách ảnh: “Hành trình cùng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Nam Xu-đăng” của Nghệ sĩ- Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á đã được khai mạc tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm (Hà Nội).

Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đón và làm việc với Đoàn cán bộ Bộ Quốc phòng Nhật Bản

25/03/2022

Từ ngày 21 đến 25/3/2022, Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam đã tổ chức đón và làm việc với Đoàn Bộ Quốc phòng Nhật Bản do bà Tomoko Matsuzawa – Giám đốc Hợp tác Quốc phòng khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng dẫn đầu. Chuyến thăm và làm việc nhằm mục đích trao đổi các vấn đề để chuẩn bị tổ chức diễn tập cuối chu kỳ, Nhóm chuyên gia Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN Mở rộng về gìn giữ hòa bình (ADMM+, EWG PKO), Chu kỳ 4, giai đoạn 2021 – 2023 khi Việt Nam và Nhật Bản là đồng chủ trì.

Khai mạc Huấn luyện thực hành tổng hợp cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2022

04/03/2022

Sáng ngày 04/3/2022, Lễ Khai mạc Huấn luyện thực hành tổng hợp cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 (BVDC2.4) tham gia hoạt động Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc năm 2022 đã được long trọng tổ chức tại Cục gìn giữ hòa bình (GGHB) Việt Nam. Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục GGHB Việt Nam chủ trì và phát biểu khai mạc Khóa huấn luyện.